Tiền Giang: Phấn đấu đạt 33.000 tấn cá tra năm 2025

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Sở NN&PTNT Tiền Giang, năm 2025, tỉnh phấn đấu diện tích thả nuôi cá tra là 110 ha, mục tiêu sản lượng đạt 33.000 tấn.

Tiền Giang là một tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, có nhiều lợi thế nuôi cá tra. Theo Sở NN&PTNT Tiền Giang, toàn tỉnh có 3 cơ sở sản xuất giống cá tra với khoảng 22.500 cá thể cá bố mẹ (có nguồn gốc từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II là 2.500 con) và 75 hộ/240 ha ương dưỡng cá tra giống. Năm 2024, địa phương sản xuất 4.280 triệu cá bột và ương dưỡng 352 triệu cá giống cung cấp cho nhu cầu ương dưỡng và nuôi cá tra thương phẩm trong và ngoài tỉnh.

Diện tích nuôi cá tra của tỉnh là 133,74 ha, trong đó vùng nuôi của công ty chế biến là 77 ha/5 công ty; diện tích của hộ cá thể là 56,74 ha/18 hộ, trong đó: có liên kết tiêu thụ với nhà máy chế biến là 25 ha/2 hộ; đang treo ao là 5,63 ha/5 hộ. Có 31,7 ha diện tích nuôi cá tra được chứng nhận VietGAP và ASC.

Năm 2024, địa phương thả nuôi 110,4 ha, sản lượng thu hoạch khoảng 33.070 tấn, đạt 103% so kế hoạch, tăng 18% so cùng kỳ năm trước.

Cá tra thương phẩm chủ yếu cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến xuất khẩu, thị trường xuất khẩu: EU, Trung Quốc, các nước trong khối ASEAN, Trung Đông và các thị trường lớn khác như Mỹ, Nga,…

Tuy nhiên, hiện, hoạt động sản xuất cá tra trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, như: Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản thường có quy mô nhỏ lẻ, phân tán. Đồng thời, thường xuyên thay đổi đối tượng ương dưỡng, chu kỳ sản xuất không liên tục, nằm xen trong vườn cây ăn trái, chủ yếu mang tính hộ gia đình sản xuất truyền thống, do đó gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát vùng sản xuất; Do thói quen sản xuất theo tập quán cũ, nên việc ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất không đầy đủ chưa đáp ứng việc truy xuất nguồn gốc khi cần. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại việc lạm dụng thuốc, hóa chất, kháng sinh trong quá trình sản xuất, ương dưỡng và nuôi thương phẩm cá tra, đặc biệt là việc sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh dùng cho động vật trên cạn vào sản xuất thủy sản.

Đại diện Sở NN&PTNT Tiền Giang cho biết, năm 2025, tỉnh phấn đấu sản xuất 4.000 triệu con cá tra bột, ương dưỡng 350 triệu con giống với diện tích thả nuôi là 110 ha và mục tiêu sản lượng đạt 33.000 tấn.

Để đạt được kết quả trên, Sở NN&PTNT tiếp tục thực hiện tốt các quy định về điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là công tác kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cá tra trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Thủy sản năm 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản và Nghị định 37/2024/NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Cùng đó, tiếp tục bổ sung, thay thế đàn cá tra bố mẹ được cải thiện di truyền về tốc độ tăng trưởng và kháng bệnh cho các cơ sở sản xuất giống theo nhu cầu, đảm bảo cung ứng đủ con giống chất lượng cao cho nuôi thương phẩm, hạ giá thành sản xuất.

Phát triển nuôi cá tra trên cơ sở quán triệt các chủ trương, định hướng của Trung ương, của tỉnh, phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Phát triển nuôi theo định hướng thị trường, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ theo hướng hiện đại hóa tạo sản phẩm có khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Duy trì và phát triển nuôi cá tra trên cơ sở áp dụng công nghệ cao vào trong sản xuất, trước hết là việc áp dụng quy trình sản xuất theo hướng thực hành nuôi tốt (GAP, ASC, BAP) nhằm tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Gắn phát triển nuôi với việc đảm bảo các quy định về điều kiện nuôi, chất lượng, an toàn sinh học, bảo vệ môi trường, đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, người nuôi và doanh nghiệp chế biến.

Đồng thời, tạo liên kết sản xuất giữa vùng nuôi với cơ sở ương dưỡng giống thủy sản, hình thành chuỗi liên kết cung ứng con giống, từ đó hướng dẫn cơ sở thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản.

Thực hiện tốt công tác kiểm dịch, tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm để có biện pháp xử lý phù hợp, hạn chế thiệt hại cho người nuôi. Bên cạnh đó, đảm bảo duy trì thực hiện nhiệm vụ quan trắc môi trường giám sát chất lượng nước nuôi trồng thủy sản tại các vùng sản xuất thủy sản tập trung, để chủ động đề xuất các biện pháp khắc phục, ứng phó khi cần thiết.

Thanh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!