Sáng 16/5, tại TP Tuy Hòa, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản năm 2020. Đã có nhiều ý kiến tham luận của đại biểu về các vấn đề của lĩnh vực khai thác thủy sản được đưa ra.
Theo Tổng cục Thủy sản, hiện số lượng tàu thuyền có chiều dài từ 6 m trở lên trên địa bàn cả nước đã cấp phép hơn 88.120 chiếc, trong đó tàu có chiều dài từ 6 m đến dưới 12 m khoảng 37.810 chiếc; tàu có chiều dài từ 12 m đến dưới 15 m khoảng 18.900 chiếc và hơn 31.410 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên. Tổng sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc năm 2019 – 2020 ở nước ta đạt hơn 1,63 triệu tấn (tăng 3,4% so với vụ trước cùng kỳ); tính riêng 4 tháng đầu năm 2020, sản lượng khoảng 1,18 triệu tấn (tăng 0,8% so với cùng kỳ).
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Chung
Theo Viện Nghiên cứu Hải sản, những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản tiếp tục có dấu hiệu suy giảm cả về trữ lượng lẫn chất lượng, nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế bắt gặp với tần suất thấp, nhất là nhóm các loài hải sản tầng đáy. Tuy nhiên, vụ cá Bắc 2019 – 2020, các đối tượng cá nổi nhỏ xuất hiện nhiều tại ngư trường thuộc các tỉnh miền Trung và Đông Nam bộ như cá cơm, cá nục, cá chỉ vàng, ruốc, cá thu bè… Cũng theo Tổng cục Thủy sản, hiện nay cường lực khai thác đã vượt quá khả năng cho phép của nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý tàu cá ở các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu; tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài còn phức tạp; nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá chưa được quan tâm đúng mức; công tác bảo quản sản phẩm sau thu hoạch còn nhiều hạn chế; nguồn lao động tham gia khai thác thủy sản còn thiếu… Kế hoạch khai thác cá vụ Nam năm 2020 với sản lượng khoảng 3,9 triệu tấn, trong đó 3,68 triệu tấn khai thác biển và 220.000 tấn khai thác nội địa; giá trị sản xuất năm 2020 khoảng 250.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu thủy sản khoảng 10 tỉ USD.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến (thứ nhất từ phải qua) cùng đoàn công tác đi khảo sát thực tế tại Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa)
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, làm rõ nguyên nhân, giải pháp một số vấn đề như điều tra, dự báo ngư trường; hiện trạng thu mua, sơ chế, bảo quản và chế biến hải sản; giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm hải sản; giải pháp quản chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thủy sản; giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản…
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiếp tục hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển khai thác hải sản; Cần tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển; tăng cường đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá; tổng kết hoạt động của chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến thủy sản; triển khai ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong khai thác, bảo quản và chế biến thủy sản…