(TSVN) – Lệnh cấm 3 hãng sản xuất tôm thẻ của Ecuador sau khi Trung Quốc phát hiện dấu vết virus Covid-19 trên bao bì sản phẩm vào năm ngoái vẫn đang tác động mạnh lên thị trường tôm toàn cầu. Giá tôm trung bình từ tháng 7 tới tháng 12/2020 đã giảm 20% với sản phẩm tôm bỏ đầu size 21 – 25 từ Mỹ Latinh (FOB), theo Urner Barry.
Tại Trung Quốc, niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm tôm nhập khẩu đang giảm dần, kéo theo hiệu ứng dây chuyền tới các thị trường tôm khác.
Hai nguồn cung tôm hàng đầu tại thị trường Trung Quốc hiện nay vẫn là Ecuador và Ấn Độ. Cả 2 quốc gia này đều chịu tổn thất nghiêm trọng khi sức tiêu dùng tôm tại thị trường Trung Quốc bị suy yếu. Giá tôm Ecuador đã giảm 8,9% vào năm ngoái, trong khi kim ngạch xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Trung Quốc cũng sụt giảm 39%.
Tuy nhiên, nhập khẩu tôm từ Indonesia vào thị trường Trung Quốc lại tăng 17,51% với sản phẩm tôm đông lạnh, đạt tổng trị giá 62,2 triệu USD trong năm 2020, trong khi của Ecuador là 1,85 tỷ USD và Ấn Độ là 567,4 triệu USD so cùng kỳ, theo báo cáo mới đây của Urner Barry.
Dù khối lượng xuất khẩu tôm của Ecuador vào Trung Quốc năm 2020 (357.377 tấn) tăng nhẹ 3% so năm 2019 (348.046 tấn), thì giá trị xuất khẩu tôm của Eucador vào thị trường này vẫn bị sụt giảm. Tuy nhiên khó khăn chưa dừng lại, đến tháng 2/2021 vừa qua, Trung Quốc lại tiếp tục tạm dừng nhập khẩu từ một hãng tôm Ecuador do phát hiện virus đốm trắng.
Tương tự Ecuador, tổng khối lượng thủy sản xuất khẩu từ Ấn Độ sang Trung Quốc đã giảm 40% về giá trị và 36% về lượng từ tháng 4 đến tháng 12/2020. Nguyên nhân là do Trung Quốc siết chặt kiểm dịch tại cảng biển để tăng cường phòng ngừa Covid-19. Chia sẻ với Indian Financial Express, Chủ tịch Cơ quan phát triển xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (MPEDA), ông KS Srinivas cho biết người tiêu dùng thủy sản tại Trung Quốc đang xử lý hàng tồn kho chất cao như núi. Do đó, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc vào thời điểm này không phải là một quyết định sáng suốt.
Hiện, người nuôi tôm Ấn Độ cũng đang gặp nhiều khó khăn khi thiếu hụt nguyên liệu, giá bán thấp và nhiều cơ sở bị đóng cửa do đại dịch trước đây đến nay vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nhờ chuyển đổi một diện tích đất đai tương đối lớn tại Gujarat và Odisha thành ao nuôi tôm, sản lượng tôm của Ấn Độ có thể tăng 25 – 50% trong năm 2021.