Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp thu khoa học công nghệ mới, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản Thanh Hóa (trên địa bàn xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) đã chủ động ứng dụng công nghệ dùng men vi sinh sản xuất tôm giống sạch; ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật sản xuất đa dạng đối tượng giống thủy sản phục vụ nhu cầu thả nuôi luân canh, xen canh với tôm sú.
Ngày 26/2, Tổng cục Thủy sản công bố kết quả bước đầu xác định nguyên nhân gây Hội chứng hoại tử gan tụy cấp ở tôm nuôi nước lợ gây thiệt hại lớn trong một thời gian dài. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Thủy sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (ảnh).
Từ đầu tháng 3 đến nay, tình hình mặn xâm nhập sâu vào nội đồng có diễn biến phức tạp, nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến vùng nuôi cá bè ven sông Tiền, nhất là khu vực TP Mỹ Tho (Tiền Giang).
“Ngành chăn nuôi, thủy sản khủng hoảng thì ngành thức ăn chăn nuôi cũng chật vật, khó khăn không kém” – ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, cho biết tại hội nghị sơ kết công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi năm 2012, ngày 20/3 tại TP.HCM.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre vừa tổ chức hội thảo các giải pháp kỹ thuật chăm sóc, quản lý môi trường ao nuôi tôm biển cho hơn 200 người nuôi tôm huyện Bình Đại.
Ngày 20/3, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) họp riêng với doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa liên quan đến vụ kiện chống bán phá giá cá tra lần thứ 8 (POR8) tại TP.HCM.
Ngày 26/2, Tổng cục Thủy sản đã công bố kết quả nghiên cứu bước đầu về nguyên nhân dịch bệnh tôm hoành hành hai năm qua, gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính.
“Cán bộ khuyến nông phải bám sát dân, phải biết cách thuyết phục dân, phải “cầm tay chỉ việc” mới có thể thay đổi nhận thức và thực hành của người dân”. Đó là những bí quyết được Tiến sĩ Phùng Quốc Quảng (ảnh) – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) chia sẻ với Thủy sản Việt Nam về công tác khuyến nông nhân dịp đầu xuân mới.
Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM cho hay chưa nắm được chất lượng các loại cá trên kênh rạch và sẽ tiến hành khảo sát trong tháng 3 này.
Sau hơn 4 năm vận động thành lập, Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã ra đời ngày 2/3/2013, đang là kỳ vọng nhằm gia tăng sự liên kết giữa sản xuất và chế biến cá tra xuất khẩu, góp phần nâng cao chuỗi giá trị cá tra.