Sản xuất và kinh doanh cá tra ở ĐBSCL, về cuối năm 2012 càng khó khăn; từ góc nhìn kinh tế ngành thấy dấu hiệu hệ lụy từ phát triển doanh nghiệp theo kiểu khép kín.
Năm 2013, TP Cần Thơ duy trì diện tích nuôi thủy sản khoảng 14.000ha, giảm 800ha so với năm 2012, sản lượng dự kiến đạt 200.000 tấn, tăng 6.150 tấn so với năm 2012. Trong đó, diện tích nuôi cá 13.940ha, sản lượng dự kiến 194.940 tấn; nuôi tôm 60ha, sản lượng 60 tấn và hoạt động đánh bắt có khả năng lên đến 5.000 tấn.
2012, một năm nhiều khó khăn và biến động của thủy sản Việt Nam cả về vốn, thị trường, sản xuất, xuất khẩu và một số mục tiêu lớn không thể hoàn thành. Hãy cùng Thủy sản Việt Nam nhìn lại toàn cảnh thủy sản 2012.
Thực hiện quy hoạch phát triển thủy sản Phú Thọ giai đoạn 2012-2015 và kế hoạch, chương trình nông nghiệp giai đoạn 2012-2015 của UBND tỉnh, năm 2013, ngành thủy sản phấn đấu: Diện tích nuôi đạt 9,9 ngàn ha, tổng sản lượng cá, tôm 26,4 ngàn tấn. Để đạt mục tiêu này, năm nay Chi cục Thủy sản chỉ đạo tăng tỷ lệ giống mới trong cơ cấu giống nuôi lên 30%, diện tích nuôi thâm canh 1.430ha, năng suất đạt 5,5 tấn/ha, diện tích nuôi bán thâm canh 3.970ha, năng suất đạt trên 3 tấn/ha.
Hội nghị do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) phối hợp với Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDCP) tổ chức ngày 9/1/2013, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu chủ trì.
Ngày 11/1, ông Nguyễn Ngọc Khố, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên cho biết: Đơn vị vừa yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước trên địa bàn bổ sung những doanh nghiệp, hộ gia đình, tổ chức, cá nhân nuôi và chế biến, xuất khẩu tôm vào nhóm đối tượng được vay vốn với lãi suất không quá 11%/năm.
Lâu nay, cùng với sử dụng các loại thủy sản khai thác nội địa để chế biến xuất khẩu thì người dân một số địa phương vùng biển tỉnh ta cũng tiến hành nhập về nhiều loại thủy sản thực phẩm từ một số quốc gia lân cận để tiêu thụ trên địa bàn, gây quan ngại cho người tiêu dùng về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)…
Không chỉ có cây lúa, vườn cây ăn trái, ĐBSCL còn là vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm của cả nước với 2 sản phẩm chủ lực là con tôm và cá tra. Thế nhưng, lâu nay hệ thống thủy lợi ở vùng này lại chủ yếu nhằm mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh…
Theo Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng, đến nay đã có 11 hộ ngư dân đăng ký đóng mới tàu cá công suất lớn từ nguồn hỗ trợ của thành phố; trong đó có 5 tàu của ngư dân quận Sơn Trà, số còn lại là của các quận Thanh Khê, Hải Châu và Ngũ Hành Sơn.