Trong tháng 2, ngư dân Thanh Hóa tích cực ra khơi đánh bắt và thu hoạch thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán; do đó, giá trị sản xuất thủy sản tháng 2 ước đạt 98,5 tỷ đồng, tăng 13,2% so cùng kỳ năm 2014.
Năm 2014 qua đi với những dấu ấn lớn của ngành tôm về cả giá trị, sản lượng… góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung ngành thủy sản. Cùng Con Tôm điểm lại những sự kiện nổi bật.
Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám tại cuộc họp giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3 của Tổng cục Thủy sản diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
2015 được nhận định là năm có nhiều khó khăn với nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, đặc biệt là vấn đề dịch bệnh, chất lượng giống, rào cản thị trường… Nhiều giải pháp được đưa ra cho ngành tôm thời gian tới.
Nhận định, đánh giá về thị trường cũng thủy sản năm 2015, giới nghiên cứu, phân tích cũng như các doanh nghiệp đều đưa ra những tín hiệu khả quan cho năm mới với những hy vọng mới.
“Năm 2015 sẽ là năm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ của ngành năm 2015. Và ông nhấn mạnh: “Công tác đảm bảo ATVSTP được đặt lên hàng đầu trong các nhiệm vụ cần ưu tiên”.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tổng sản lượng thủy sản 2 tháng đầu năm ước đạt 791.600 tấn, tăng gần 1,7% so cùng kỳ năm 2014; trong đó, sản lượng nuôi trồng ước 328.500 tấn, tăng 0,5%; khai thác ước 463.000 tấn, tăng 2,7%.
Trò chuyện với Thủy sản Việt Nam nhân dịp Xuân Ất Mùi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, năm 2015 là năm tái cơ cấu nên ngành thủy sản sẽ có chuyển biến thực chất, để hình thành, phát triển nghề cá theo hướng công nghiệp, hiện đại.
Việt Nam ngày càng tiến mạnh hơn vào nền kinh tế thị trường toàn cầu. Đâu là cội rễ thành công trong kinh doanh? Thượng tọa Thích Chân Quang, người dày công thực hiện nhiều bài giảng về đạo đức trong kinh doanh thẳng thắn trao đổi với phóng viên Thủy sản Việt Nam xung quanh vấn đề hấp dẫn này.
Năm 2014 kết thúc với nhiều chuyển động mạnh mẽ của bốn trụ cột ngành thủy sản (khai thác biển, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu) để hội nhập sâu hơn vào chuỗi sản phẩm toàn cầu.