Cần thường xuyên kiểm tra độ mặn trong ao nuôi tôm để đảm bảo điều kiện phát triển cho tôm.
Con đường nào để ngành xuất khẩu cá tra vượt qua những rào cản lớn, giữ vững vị trí là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam trong năm 2013 cũng như những năm tiếp theo?
Theo các doanh nghiệp chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, năm nay, mặt hàng tôm chân trắng xuất khẩu khoảng hơn 35 nghìn tấn, chiếm hơn 70% sản lượng tôm đông lạnh xuất khẩu.
Vụ muối đầu tiên của năm 2013 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang trong thời điểm thu hoạch. Sản lượng muối tăng nhưng diêm dân vẫn lo vì giá cả bấp bênh, nhiều kho muối bị ứ đọng không bán được.
Hiện nay với quy trình ương nuôi ổn định, cơ sở nuôi hiện đại; tôm bố mẹ được kiểm soát bệnh rất tốt.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét điều chỉnh lại thời hạn vay nuôi cá tra đối với các hộ, doanh nghiệp (DN) nuôi, chế biến cá tra.
Ông Phan Nhật Thanh – Phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bến Tre – cho biết, đơn vị này đang triển khai lắp đặt 100 thiết bị kết nối vệ tinh cho tàu đánh bắt xa bờ.
Vụ nuôi tôm mới 2013 sắp bắt đầu, công tác chuẩn bị đang được ráo riết thực hiện.
Bất chấp khó khăn cả trong và ngoài nước, xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2012 vẫn đạt hơn 2,23 tỷ USD. Nhật Bản là thị trường quan trọng nhất của tôm Việt Nam khi chiếm đến 27,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Sản xuất tôm giống bằng cách cắt cuống mắt sẽ làm giảm số lần sinh sản và chất lượng của tôm. Áp dụng phương pháp sản xuất tôm tự nhiên không cắt cuống mắt sẽ giải quyết bài toán khó về tôm giống hiện nay, tạo ra đàn tôm giống đồng đều, sạch bệnh.