Nuôi tôm trên cát ở nước ta đã và đang trải qua nhiều thăng trầm; nhiều mô hình thành công xen lẫn thất bại. Những mô hình ấy là bài học quý đối với sự phát triển hiệu quả và bền vững ngành thủy sản.
Ngoài hương vị thơm ngon, mít có chứa những nguồn dinh dưỡng quan trọng như Vitamin A, C, canxi, kali, sắt, thiamin, ribflavin, niacin, magie và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Các loại hình nuôi trồng thủy sản theo quy mô gia đình đang có xu hướng phát triển, nhiều địa phương cũng đã quan tâm dạy nghề, chuyển giao kỹ thuật để giúp nông dân ứng dụng đạt hiệu quả cao, vừa tạo ra công ăn việc làm, vừa tăng thu nhập cho gia đình.
Quy chế chứng nhận thuỷ sản khai thác xuất khẩu vào thị trường châu Âu của Bộ NN&PTNT có hiệu lực từ ngày 1-10-2010. Tuy nhiên, sau gần 2 năm Quy chế này có hiệu lực thì phần lớn ngư dân Quảng Ninh vẫn “thờ ơ” và các doanh nghiệp thì buộc phải tìm cách đối phó.
Huyện Cai Lậy đang thí điểm ương cá tra giống theo hướng an toàn sinh học, nhằm cải thiện chất lượng con giống đáp ứng nhu cầu nuôi cá tra xuất khẩu. Toàn huyện có 350 ha ương cá giống, trong đó diện tích ương cá tra giống chiếm khoảng 30%, chủ yếu ở xã Thạnh Lộc, Mỹ Thành Bắc và Tân Hội.
XK cá tra của Việt Nam trong tháng 8/2012 giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 163,4 triệu USD. Kể từ tháng 4 năm nay, XK cá tra liên tục giảm và nhìn lại cả 8 tháng đầu năm, chỉ tăng trong tháng 2 và 3.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, từ đầu năm 2012 đến nay, Sở đã cấp 56 giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác và 56 giấy chứng nhận hải sản khai thác xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU) với tổng sản lượng 287,2 tấn hải sản các loại.
Diện tích nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh Bắc Giang hiện nay đạt khoảng 12 nghìn ha, trong đó diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh đạt 2.923 ha, bằng 106,5 % cùng kỳ.
Sau hàng loạt sự cố xảy ra với xuất khẩu tôm vào Nhật Bản từ tháng 8/2012, những kiến nghị của VASEP với Bộ NN&PTNT tập trung vào kiểm tra dư lượng Ethoxyquin và tập trung vào đàm phán ngoại giao mạnh mẽ với Chính phủ Nhật Bản.
Trong cơ thể loài tôm Hirondellea gigas tồn tại những enzyme có khả năng tiêu hóa gỗ. Nhờ những enzyme này mà tôm có thể ăn thân cây và những mảnh gỗ chìm xuống đáy đại dương.