Ngày 18-7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành Quyết định số 1503 về thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam (VietGap), với kỳ vọng bộ tiêu chuẩn này sẽ dần thay thế các bộ tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng thực tế, không dễ.
Những năm gần đây, môi trường nuôi trồng thủy sản ở nhiều đầm, vịnh, vùng cửa sông được cảnh báo có nguy cơ bị ô nhiễm, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt do phát triển nuôi trồng thủy sản tự phát. Vấn đề bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản trong các đầm, vịnh, vùng cửa sông đang trở nên cấp thiết, được các cấp, các ngành và ngư dân quan tâm.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 9 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu thủy sản gặt hái được kết quả ấn tượng với tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 4,3 tỷ USD, tăng 23,9% so cùng kỳ năm ngoái. Cùng với những diễn biến thuận lợi về thị trường và giá cả, dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2011 sẽ vượt kế hoạch đề ra.
(Thủy sản Việt Nam) – Gần đây, người dân ở tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau… đã “phát minh” ra một mô hình sản xuất mới bền vững và hiệu quả: nuôi tôm sú – sò huyết.
(Thủy sản Việt Nam) – Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà, xây dựng bồn, hồ xi măng để nuôi lươn cho thu nhập cao.
Sau khi gây dựng thành công 4 điểm nuôi trồng cá tầm Nga tại Việt Nam là Tuyền Lâm (Lâm Đồng), Đa Mi ( Bình Thuận), Vĩnh Sơn (Bình Định) và Cấm Sơn (Bắc Giang), ngày 12/11/2011, Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam tiếp tục khai trương thêm điểm nuôi trồng thứ 5 tại Đắk Lắk.
Nhận được thông tin từ đường dây nóng, chúng tôi đã kịp thời tiếp cận tìm hiểu hiện tượng một số bè cá nuôi của người dân chết hàng loạt tại hồ Cần Nôm (thuộc xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Tại bè cá của vợ chồng ông Huỳnh Văn Hiền, nằm giữa lòng hồ Cần Nôm, khi chúng tôi đến vào sáng 9-11, cá chết được chủ bè vớt lên chất thành đống!
Vào mùa đông, số lượng thủy sản khô tại các điểm bán buôn luôn ở chợ Đồng Xuân, Long Biên (Hà Nội) đông khách tới lấy hàng. Tuy vậy, giá bán các mặt hàng này chỉ tăng nhẹ từ 10 – 20% so với năm ngoái.
Khoảng 13 giờ trưa nay, 11/11, chính quyền và ngư dân huyện U Minh (Cà Mau) giải cứu thành công con cá lạ, nặng khoảng 30 tấn, đưa trở về biển an toàn.
Hơn tháng nay, giá cá tra nguyên liệu đang “nóng” dần lên. Loại cá tra thịt trắng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tăng lên 26.000 – 27.000 rồi đến 28.500 đ/kg, tăng gần 2.000 đ/kg so với đầu tháng 10 và hơn 4.000 đ/kg so với hồi tháng 7.