Làm sao đảm bảo chất lượng thủy sản “sạch” kháng sinh, chi phí kiểm tra các lô hàng xuất khẩu cao và thiếu nguồn vốn để phát triển kinh doanh…
Năm 2012 được ngành thủy sản chọn là năm “Đột phá về chất lượng” nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nuôi trồng và khai thác thủy sản, phát triển bền vững và gắn với Luật An toàn thực phẩm.
Ngày 20/2, tại TP HCM, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp thủy sản xung quanh nhiều khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu thủy sản hiện nay.
Lội bộ vượt gần 10 km đường rừng với cả chục con dốc luôn dựng đứng trước mặt, phải mất gần hai giờ đồng hồ tứa mồ hôi chúng tôi mới đến được trang trại nuôi cá của anh Lê Xuân Hùng (thuộc địa bàn xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Ðác Lắc). Gọi là trang trại, nhưng hóa ra nơi đây cũng chỉ là một bãi đất tương đối bằng phẳng được bao bọc giữa sự bao la hùng vĩ của dãy Yang Hanh có độ cao hơn 1.000 m so mặt nước biển.
Thu hoạch cá tra của một hộ nông dân tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Năm nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đưa 795.000ha mặt nước vào nuôi thủy sản, tăng 5.000ha so năm ngoái, phấn đấu đạt sản lượng 2,4 triệu tấn; trong đó sản lượng thủy sản nước ngọt đạt 1,65 triệu tấn và thủy sản nước mặn, lợ đạt 750.000 tấn.
Tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đang có nhiều thương lái Trung Quốc mua hải sản trái phép. Thế nhưng các cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay, chưa tìm được giải pháp thích hợp để xử lý tình trạng này.
(Thủy sản Việt Nam) – Năm 2011, xuất khẩu tôm và cá tra của nước ta tiếp tục lập kỷ lục mới và đặt “sàn” kim ngạch xuất khẩu năm 2012 cao hơn. Tuy nhiên, tại các Hội nghị tổng kết vừa diễn ra tại 2 tỉnh Cần Thơ và Cà Mau, những người trong cuộc vẫn còn nhiều trăn trở.
(Thủy sản Việt Nam) – Ngày 13/2/2012, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã ký ban hành Quyết định số 188/QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020.
(Thủy sản Việt Nam) – Chiếm 6,3% trong cơ cấu sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2011, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để thâm nhập sâu và rộng hơn trên thị trường thế giới, cá ngừ Việt Nam vẫn còn những khó khăn cần phải vượt qua.
Hàu ở Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) vốn được người dân chài nơi đây tự hào là “hàu ngon nhất nước” đang vào mùa thu hoạch…