(Thủy sản Việt Nam) – Năm 2010, Italia đã nhập khẩu một khối lượng tương đối lớn các mặt hàng thủy hải sản từ Việt Nam. Với những con số ấn tượng như 2.247 tấn tôm, trị giá 11,42 triệu USD, 10.141 tấn cá tra, basa, trị giá 20,83 triệu USD và 2.513 tấn cá ngừ, trị giá 8,93 triệu USD, tất cả đủ để nói lên rằng, Italia là một trong số những thị trường ở EU27 mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải “chinh phục”.
Ngày 25/2, Tân Hoa Xã, Trung Quốc, đưa tin ngày 24/2, biên đội tàu hộ vệ số 8 hải quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập chống cướp biển ở khu vực quần đảo Trường Sa.
Hôm qua (3.3), ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho hay, theo công bố sơ bộ mới đây của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 5 với tôm đông lạnh Việt Nam thì mức thuế đều giảm so với mức thuế CBPG lần thứ 4.
(Thủy sản Việt Nam) – Năm 2011, thủy sản được nhận định là một trong chín nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và theo chỉ tiêu đề ra của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này sẽ là 5,5 tỷ USD, tăng khoảng 500 triệu USD so với năm 2010. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, thật không dễ.
“Trăm dâu đổ đầu tằm”- người dân khu vực nông nghiệp-nông thôn đã cảm nhận rất rõ và đang phải gồng mình hứng chịu những tác động của làn sóng tăng giá. Đi qua các làng quê bây giờ, nơi đâu chúng tôi cũng nghe, cũng thấy những bộn bề toan tính về đời sống sản xuất, sinh hoạt trước “mặt bằng” giá mới.
Việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo các tiêu chuẩn quốc tế đang trở thành một yếu tố quan trọng để sản phẩm làm ra dễ dàng thâm nhập vào các thị trường trên thế giới. Hiện Việt Nam là một trong 4 quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Việc áp dụng Global GAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) vào quy trình sản xuất thủy sản đang trở thành vấn đề cấp bách, nhất là tại khu vực ĐBSCL, nơi đang cung cấp lượng thủy sản xuất khẩu chủ lực của cả nước.
(Thủy sản Việt Nam) – Thực hiện Đề án 52 năm vừa qua, công tác dân số, chăm sóc SKSS – KHHGĐ ở vùng biển tỉnh Bình Thuận đã có những chuyển biến. Tỉnh đã thành lập 7 đội y tế lưu động.
(Thủy sản Việt Nam) – Trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, các đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm thấp 21-250C, nhiệt độ trong ao nuôi giảm trung bình chỉ còn 18-200C, trong khi nhiệt độ thích hợp để tôm thẻ chân trắng phát triển là 23-300C. Nhằm hạn chế tác động tiêu cực đối với sức khỏe tôm nuôi, người nuôi tôm cần lưu ý.
Các dải san hô ngầm trên thế giới có nguy cơ biến mất vào năm 2050 do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu cũng như hành động khai thác thủy sản bừa bãi của các cộng đồng ngư dân ven biển.
Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kiên Giang, do thiếu nguyên liệu, các nhà máy chế biến thủy sản trong tỉnh chỉ hoạt động khoảng 70 – 80% công suất thiết kế.