(TSVN) – Cỏ là thức ăn chính gia súc, nhưng tại Đan Mạch, cỏ được tách bỏ tinh bột và chất xơ để chế biến thành tinh chất protein thức ăn cho các vật nuôi thủy sản như cá hồi.
Ý tưởng biến cỏ thành tinh chất protein cho các động vật thủy sản là của Công ty Aller Aqua, một hãng dinh dưỡng cho vật nuôi tại Đan Mạch. Doanh nghiệp này cũng đang nỗ lực phát triển các công thức thức ăn bền vững hơn, bao gồm nghiên cứu các thành phần protein thức ăn thay thế bột cá và dầu cá. Theo Henrik T.Halken, Phó Giám đốc Công ty, việc sử dụng cỏ làm thức ăn thủy sản vẫn còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, đây lại là một hướng đi mới đầy hứa hẹn trên con đường hướng đến mục tiêu bền vững của ngành dinh dưỡng thủy sản.
Theo phân tích của Aller Aqua, trong thức ăn thủy sản, các nguồn nguyên liệu thô là thủ phạm tạo ra lượng khí thải carbon lớn nhất (85%) so với chế biến thức ăn trong nhà máy (5%) và vận chuyển nguyên liệu thô đến nhà máy sản xuất thức ăn cũng như vận chuyển thành phẩm đến tay khách hàng (10%). Do đó, nếu chú trọng vào sản xuất các thành phần thức ăn bền vững hơn thì sẽ tạo ra tác động carbon lớn hơn, Halken cho biết. Tính toán tác động của carbon ngay từ sớm trong mỗi công thức thức ăn của Aller Aqua cho thấy khả năng giảm trên 30% lượng CO2 trong một số loại thức ăn nếu thay thế hoàn toàn đậu tương Nam Mỹ bằng các nguồn đậu tương được trồng tại châu Âu.
Đó là lý do tại sao Aller Aqua quyết định chấm dứt sử dụng đậu tương Nam Mỹ làm thành phần thức ăn thủy sản tại châu Âu vào năm 2019 và chỉ sử dụng đậụ tương được trồng tại châu Âu. Đây thực sự là một thách thức không dễ vượt qua bởi chỉ có 8% đậu tương được sử dụng tại châu Âu thực sự do châu lục này sản xuất. Do đó, Aller Aqua vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn protein mới làm thành phần thức ăn cho cá, như tinh chất protein từ cỏ.
Mới đây, doanh nghiệp này đã hoàn thành thử nghiệm dinh dưỡng protein cỏ trên cá hồi vân. Tinh chất protein cỏ được sản xuất tại Công ty BioRefine từ 3.000 ha cỏ alfalfa hữu cơ và cánh đồng cỏ bợ tại Đan Mạch, cách trụ sở chính của Aller Aqua khoảng 80 km. Tinh chất protein cỏ có hàm lượng protein thô ước tính 45% ở dạng vật chất khô cùng thành phần axit amin cũng tương tự đậu tương.
Halken rất lạc quan về kết quả thử nghiệm trên cá hồi vân. Nghiên cứu cho thấy đây là một sản phẩm hữu ích. Nhưng với bất cứ thành phần thức ăn mới nào thì nhà sản xuất, không ngoại trừ Aller Aqua cũng đều phải xem xét thật kỹ khả năng (không mong muốn) thay đổi sắc tố tự nhiên của thịt cá. Điều này đồng nghĩa một số thành phần thức ăn mới chỉ thực sự tốt đối với một số loại cá nhất định. Tuy nhiên, do tinh chất protein cỏ hoàn toàn hữu cơ nên Aller Aqua đã quyết định sử dụng một lượng nhỏ trước trong dòng thức ăn thủy sản hữu cơ của hãng này. Và quan trọng hơn, Công ty đã tìm ra cách xử lý các vấn đề liên quan đến sắc tố.
Trong khi đó, Công ty BioRefine đang tinh chỉnh và tối ưu hóa tinh chất protein cỏ và sẽ sớm tung sản phẩm hoàn chỉnh cùng các chỉ tiêu kỹ thuật ra thị trường. Ngoài protein cỏ, Aller Aqua đang nghiên cứu các nguyên liệu thô khác để giảm tác động carbon của thức ăn thủy sản. Tại nhà máy ở Đức, công ty này đang chế biến 80.000 tấn đậu Hà Lan vàng thành tinh chất protein mỗi năm. Nguyên liệu thô này chính là nguồn thay thế bền vững cho bột cá. Theo nhà sản xuất, protein đậu vàng chứa 75% protein, thậm chí cao hơn bột cá Scandinavian (71% protein) còn axit amin tương đương bột cá. Nguyên liệu này chỉ thiếu DL-methionine nhưng có thể dễ dàng sử dụng như một phụ gia thức ăn. Halken cho biết, mặc dù quy mô sản xuất tinh chất protein cỏ, hay các loại protein mới khác chưa được mở rộng nhưng các hãng thức ăn chăn nuôi nên cân nhắc đầu tư vào lĩnh vực mới mẻ này và thực sự nghiêm túc theo đuổi mục tiêu sản xuất thức ăn bền vững hơn cho tương lai.
Vũ Đức
Theo Fishfarmingexpert