(TSVN) – Từ tháng 2 đến hết tháng 3 m lịch là mùa ngon nhất của tôm càng xanh. Thời điểm này, tôm càng thiên nhiên cỡ đại loại 3 – 5 con/kg được nhiều người tìm mua.
Theo khảo sát, tôm càng xanh loại 3 – 5 con/kg có giá lên đến 500.000 – 800.000 đồng/kg. Dù giá bán khá đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều khách tìm mua. Tôm càng xanh loại 3 – 5 con/kg là hàng hiếm nên các chủ cửa hàng kinh doanh hải sản đều thu mua hết. Năm nay, nguồn tôm ít nên giá tăng 10 – 20% so với mọi năm.
Ảnh minh họa
Tại Bến Tre, một chủ vựa hải sản cho biết, loại tôm cỡ đại năm nay ít hơn so với mọi năm, chỉ chiếm khoảng 5 – 10%, giá bán đang dao động từ 500.000 – 700.000 đồng/kg. Riêng với tôm thiên nhiên, ngư dân có hàng sẽ thông báo. Loại này khó bảo quản nên giá rất đắt đỏ, có khi lên tới 800.000 đồng/kg.
Tại TP Hồ Chí Minh, các cửa hàng chuyên kinh doanh hải sản đang bán tôm càng xanh nuôi loại lớn nhất với giá 600.000 – 780.000 đồng/kg. Loại 6 – 8 con/kg có giá 600.000 đồng/kg; loại 10 – 12 con/kg có giá 250.000 đồng/kg.
Theo người dân địa phương Bến Tre, tôm càng xanh trong tự nhiên mùa nào cũng có, tuy nhiên, thời điểm rộ nhất từ tháng 1 đến tháng 3 Âm lịch. Đây cũng là mùa ngon nhất của tôm càng xanh bởi chúng không chỉ béo, nhiều gạch mà thịt chắc và dai. Những nơi có nhiều tôm càng xanh sống là dọc các sông lớn. Mấy năm gần đây, tôm tự nhiên giảm nên giá bán cao.
Đối với tôm nuôi của người dân, chất lượng được đánh giá không thua kém tôm thiên nhiên. Bởi lẽ, tôm được nuôi tại vuông, đầm là tôm quảng canh được sống tự nhiên không ăn thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, 4 năm bị ảnh hưởng đại dịch nên người nuôi giảm sản lượng do rớt giá, thua lỗ. Do đó, tôm tại các đầm, vuông không dồi dào như mọi năm.
An Nhiên