Giá tôm tăng nhưng lượng tôm không nhiều, do trong thời gian giá tôm giảm, nhiều hộ “treo ao” chưa thả nuôi vụ mới. Ông Nguyễn Văn Tèo (xã Tân Ân, huyện Cần Đước) cho biết: “Mấy tháng qua, giá tôm giảm mạnh nên tôi “treo ao” chờ giá tăng mới thả nuôi vụ mới. Thương lái hỏi mua tôm với giá cao nhưng tôi không có tôm để bán”.
Giá tôm phục hồi phần nào giải tỏa áp lực rủi ro đối với các hộ nuôi tôm. Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh bắt đầu cải tạo ao, thả nuôi vụ mới với kỳ vọng cuối năm giá tôm tiếp tục tăng, người nuôi có thể có lãi. Anh Võ Văn Biên (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ: “Hai vụ nuôi gần đây, chi phí đầu tư cao, trong khi giá bán tôm quá thấp, tôi lỗ gần 200 triệu đồng, hiện còn nợ đại lý tiền thức ăn. Vụ này, với 0,3ha mặt ao, tôi thả 300.000 con giống. Hy vọng giá tôm cuối năm khả quan, tôi có lợi nhuận để trả nợ tiền thức ăn cho tôm”.
Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh thả nuôi 5.662 ha tôm nước lợ, bằng 83,9% kế hoạch (6.750 ha), bằng 100,4% so cùng kỳ, trong đó, lũy kế diện tích nuôi tôm thẻ vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh là 655 ha. Hiện đã thu hoạch 5.270 ha, năng suất bình quân 3 tấn/ha, sản lượng 16.003,5 tấn, đạt 83,9% kế hoạch và bằng 100,4% so cùng kỳ. Tổng diện tích thiệt hại trên tôm 64,9 ha (tôm sú 7,72 ha, tôm thẻ 57,25 ha), chiếm 1,2% diện tích thả nuôi.
Trong bối cảnh giá thức ăn, các loại thuốc thú y thủy sản phục vụ nghề nuôi tôm vẫn còn ở mức cao, để giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận, người nuôi tôm cần tuân thủ những khuyến cáo về lịch thời vụ thả tôm của ngành chuyên môn, áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất để bảo đảm vụ nuôi thắng lợi.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Nguyễn Thanh Toàn khuyến cáo: “Thời tiết đang giao mùa, tôm dễ phát sinh dịch bệnh. Người nuôi tôm cần thường xuyên theo dõi diễn biến để bổ sung các loại khoáng chất, vitamin nhằm tăng cường dinh dưỡng và khả năng đề kháng giúp tôm chống chịu lại thời tiết bất thường; sử dụng men vi sinh vào môi trường nước nuôi giúp phân hủy bùn bã hữu cơ và ổn định môi trường nước trong ao.
Bên cạnh đó, các hộ nuôi tôm lựa chọn con giống có chất lượng tốt và sạch mầm bệnh trước khi thả nuôi để nâng tỷ lệ tôm sống, chú trọng sản xuất theo quy trình nuôi tôm nhiều giai đoạn và thả nuôi với mật độ thích hợp để góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất”./.
Minh Tuệ
Nguồn: Báo Long An