Từ đầu năm đến nay, giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau liên tục bị mất giá, đáng nói nhất là vào thời điểm hiện tại.
Theo đó, tôm sú loại 20 con/kg giá chỉ còn 200 ngàn đồng/kg, giảm 50 ngàn đồng/kg so với tháng trước; loại 30 con/kg có giá 165 ngàn đồng/kg, giảm 30 ngàn đồng/kg; loại 40 con/kg giá chỉ còn từ 140-145 ngàn đồng/kg (tùy loại), giảm từ 25-30 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, tôm thẻ chân trắng ở thời điểm này bị rớt giá thê thảm, hiện tại tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá chỉ ở mức 80 ngàn đồng/kg, giảm gần 30 ngàn đồng/kg.
Dự kiến trong vài ngày tới giá tôm sú nguyên liệu sẽ còn tiếp tục giảm sau khi Hội chợ tại Châu Âu kết thúc, còn giá tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau và một số tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL sẽ còn giảm mạnh hơn vì ở thời điểm hiện tại khu vực miền Trung đang bước vào giai đoạn thu hoạch tôm thẻ chân trắng.
Lý giải nguyên nhân giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh liên tục giảm, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, trong năm nay, lượng tôm nguyên liệu ở một số nước sản xuất tôm lớn như Ấn Độ, Malaisia, Trung Quốc…rất nhiều, nên các nhà máy chế biến XK thủy sản trong tỉnh đã hạ giá tôm nguyên liệu xuống ở mức bằng với giá tôm ở các nước trong khu vực.
Hoàng Hạnh
Theo Nông Nghiệp Việt Nam