(TSVN) – Theo Cục Thống kê TP Đà Nẵng, quý I/2024, tổng sản lượng các loại thủy sản khai thác và nuôi trồng ước đạt 9.892,4 tấn tăng 1,5% so cùng kỳ năm 2023. Trong đó, lĩnh vực khai thác từ lâu được coi là mũi nhọn của ngành thủy sản. Lũy kế quý I/2024, sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 9.620,5 tấn, tăng 1,4% so cùng kỳ năm trước.
Trong tháng 3/2024, tổng sản lượng các loại thủy sản khai thác và nuôi trồng trên địa bàn TP Đà Nẵng ước đạt 3.607,9 tấn, tăng cao (19,7%) so tháng 2/2024 và tăng 12,3% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, cá đạt 2.969,8 tấn tăng 13,2%; tôm 86,3 tấn tăng 13,1%; thủy sản khác 551,8 tấn tăng 7,8% so cùng kỳ năm 2023.
Quý I/2024, sản lượng thủy sản khai thác TP Đà Nẵng ước đạt 9.620,5 tấn, tăng 1,4% so cùng kỳ năm trước. Ảnh: Huy Đạt
Sản lượng khai thác thủy sản trong tháng 3/2024 ước đạt 3.492,8 tấn, tăng 18,9% so tháng 2/2024 và tăng 12,6% so cùng kỳ năm trước. Quý I/2024, sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 9.620,5 tấn, tăng 1,4% so cùng kỳ năm trước. Sản lượng khai thác thủy sản biển ước đạt 9.572,5 tấn tăng 1,4% so cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản lượng khai thác thủy sản nội địa đạt mức tăng khá với 14,3% so cùng kỳ năm trước; tuy nhiên mức tăng này ít ảnh hưởng đến tốc độ tăng chung do lĩnh vực này chiếm tỷ trọng rất nhỏ (chưa tới 1%) trong tổng sản lượng thủy sản khai thác.
Từ đầu năm đến nay, công tác đăng ký, đăng kiểm và cấp các loại giấy phép trên địa bàn thành phố được thực hiện theo đúng quy trình, quy phạm; công tác tham mưu hỗ trợ tàu cá theo các chính sách của Nhà nước đảm bảo quy định. Công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khai thác của tàu cá và kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thủy sản tàu cá được duy trì thường xuyên và tăng cường.
Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng xác định đầu tư xây dựng hạ tầng nghề cá hiện đại là định hướng lâu dài trong chiếc lược phát triển kinh tế biển. Sau khi hoàn thành nâng cấp, mở rộng giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 217,5 tỷ đồng, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang hiện đang được triển khai nâng cấp, mở rộng giai đoạn 2, với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, để đáp ứng tiêu chí cảng cá loại 1, hướng đến trung tâm nghề cá lớn của khu vực miền Trung.
Không nằm ngoài công tác hội nhập, ngành thủy sản TP Đà Nẵng cũng tích cực cùng với cả nước triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), giúp tháo gỡ thẻ vàng EC, góp phần phát triển nghề cá bền vững.
Theo Chi cục Thủy sản, trên địa bàn thành phố hiện có 1.192 tàu, thuyền (đã đăng ký), trong đó, 286 tàu cá khai thác ven bờ, 311 chiếc khai thác vùng lộng và 594 chiếc khai thác ở vùng khơi. Số tàu cá chưa đăng kiểm, đăng ký là 316 chiếc. Đối với tàu các không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản, đơn vị đã phối hợp với các địa phương thực hiện kiểm tra hiện trạng hoạt động của tàu cá, lập danh sách theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá cố tình hoạt động khi chưa có đầy đủ giấy tờ quy định. Riêng trong quý I/2024, các ngành chức năng thành phố đã lập 380 biên bản kiểm tra tàu cá cập cảng và 173 biên bản kiểm tra tàu cá rời cảng, xử phạt hành chính 1 tàu khai thác sai vùng, với số tiền 25 triệu đồng.
Các tàu cá khai thác vùng khơi (còn hoạt động) được lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình; tổ chức theo dõi, giám sát 24/7 đối với 100% tàu cá TP Đà Nẵng hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát. Đến nay, thành phố không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ và xử lý; không có trường hợp vi phạm về tàu cá mất tín hiệu giám sát tàu cá trên 10 ngày và các vi phạm liên quan về chứng nhận, truy xuất nguồn gốc hải sản. Để góp phần sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng và các vướng mắc trong quản lý hoạt động khai thác thủy sản, Chi cục Thủy sản đề xuất ngành nông nghiệp thành phố và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ; sớm xây dựng mô hình nâng cao giá trị sản phẩm khai thác thủy sản gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Đến nay, cơ cấu tàu thuyền TP Đà Nẵng đã chuyển đổi theo đúng định hướng, hiện tại, số lượng tàu cá khai thác ở vùng khơi là 594 phương tiện, chiếm 50% tổng số tàu cá của thành phố, cung cấp 35 - 36 nghìn tấn hải sản hàng năm, chiếm 60 - 65% giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản, đồng thời, giúp giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho trên 6.000 lao động.
Nguyễn Hằng