(TSVN) – Theo kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2023 – 2030, TP Hải Phòng đặt ra sẽ duy trì ổn định diện tích nuôi trồng là 12.000 ha, trong đó diện tích nuôi nội địa là 9.000 ha, diện tích nuôi biển (ven bờ, bãi triều và trong đất liền) là 3.000 ha.
Nằm trong số 28 tỉnh thành của cả nước trải trên chiều dài 3.260 km bờ biển, TP Hải Phòng là một trong những địa phương có ưu thế đặc biệt khi sở hữu vùng thủy trường bao gồm cả 3 nguồn nước ngọt, mặn, lợ, được tạo bởi gần chục dòng sông lớn nhỏ và vùng biển Vịnh Bắc Bộ, là điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản.
Tính đến hết tháng 10/2024, diện tích nuôi trồng thủy sản TP Hải Phòng ước đạt 6.627,1 ha, tăng 0,51% so cùng kỳ năm trước. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 10.556,7 ha, giảm 2,17% so cùng kỳ năm trước.
10 tháng đầu năm 2024, sản lượng thủy sản thu hoạch đạt 62.778,5 tấn. Ảnh: KNHP
Sản lượng nuôi trồng thủy sản thu hoạch tháng 10/2024 ước đạt 6.026,2 tấn, giảm 7,24% so cùng kỳ năm trước. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2024, sản lượng nuôi trồng thủy sản thu hoạch đạt 62.778,5 tấn, giảm 0,82%, chia ra: cá các loại đạt 54.926 tấn, tăng 30,42%; tôm các loại đạt 5.857,5 tấn, giảm 0,52%; thủy sản khác đạt 1.995 tấn, bằng 13,04% (thủy sản khác giảm mạnh do diện tích nuôi ngao ở huyện Kiến Thụy thu hồi phục vụ dự án của thành phố).
Sau bão số 3, TP Hải Phòng có 4.655 ha thủy sản của các địa phương bị ngập, tràn, vỡ bờ, nhiều diện tích nuôi mất trắng, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian qua, các cơ sở nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng do cơn bão số 3 đang tiếp tục gia cố hệ thống ao đầm, khử trùng, xử lý môi trường nước, thu dọn ao đầm,… sẵn sàng thả giống khi điều kiện cho phép. Cơ sở nuôi trồng ít bị ảnh hưởng hơn tăng cường chăm sóc đàn thủy sản nuôi; thu hoạch các sản phẩm đạt kích cỡ để phục vụ cho nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố.
Hiện, các cơ sở sản xuất giống nước mặn, lợ tiếp tục sinh sản đối tượng tôm sú, cua biển, cá bống bớp, tôm rảo, nhuyễn thể,… phục vụ nhu cầu thả nuôi trong thị trường thành phố và dịch vụ cho các tỉnh thành lân cận.
Để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, TP Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2023 – 2030. Theo đó, Hải Phòng đặt ra mục tiêu từ năm 2023 – 2030 sẽ duy trì ổn định diện tích nuôi trồng là 12.000 ha, trong đó diện tích nuôi nội địa là 9.000 ha, diện tích nuôi biển (ven bờ, bãi triều và trong đất liền) là 3.000 ha.
Về đối tượng nuôi, ở khu vực nước ngọt các loại cá truyền thống, có giá trị kinh tế như cá trắm đen, trắm cỏ, rô phi, điêu hồng, chép lai,… sẽ được nuôi theo hướng sản xuất tập trung tại các huyện An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và Thủy Nguyên.
Với đối tượng thủy đặc sản, TP Hải Phòng khuyến khích nuôi các đối tượng mới, đối tượng đặc sản như cá chạch, ốc nhồi, ba ba,… đảm bảo phù hợp với xu hướng mở rộng sản xuất, đa dạng hình thức và đối tượng canh tác, tăng sức cạnh tranh và giá trị tiêu dùng.
Với khu vực mặn, lợ, theo kế hoạch, TP Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển nuôi hiệu quả các đối tượng chủ lực tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Các công nghệ nuôi mới, hình thức sản xuất tiên tiến như nuôi thâm canh, siêu thâm canh, công nghệ sinh học, nuôi tuần hoàn,… đảm bảo an toàn dịch bệnh, có tính bền vững với môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo mục tiêu phát triển hiệu quả và bền vững.
Lê Loan