T2, 20/10/2025 04:09

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt quản lý tàu trước đợt thanh tra IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trước thềm đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), Ban Chỉ đạo IUU TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra quyết liệt tại các cảng cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Động thái này nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại trong quản lý tàu cá, gỡ “thẻ vàng” IUU.

Sáng 20/10, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU TP Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Minh Thạnh dẫn đầu đã tập trung rà soát công tác quản lý tàu cá, đặc biệt là các tàu không đủ điều kiện hoạt động tại các địa phương ven biển. Đoàn đã đến cảng cá Cát Lở và lên tàu kiểm ngư để kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tàu cá trên tuyến sông Dinh và tại cảng cá Incomap.

Theo báo cáo, TP Hồ Chí Minh hiện vẫn còn 887 tàu (chiếm 20,35%) chưa đủ điều kiện hoạt động. Các tàu này bao gồm tàu đậu bờ, tàu báo mất tích, tàu đã bán hoặc đang trong quá trình xác minh, xử lý giấy tờ. Tỉnh cũng xác định có 711 tàu nằm trong nhóm nguy cơ vi phạm cao. Trong số này, 4 tàu đang hoạt động trên biển bị mất kết nối VMS (thiết bị giám sát hành trình) và 707 tàu còn lại đang neo bờ, được kiểm soát chặt chẽ.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Minh Thạnh đã trao đổi trực tiếp với ngư dân và chủ vựa cá. Ông ghi nhận nỗ lực của các địa phương trong việc quản lý đội tàu. Ông cũng chỉ đạo tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng để đảm bảo các điều kiện quản lý nhà nước.

Trước thông tin ngư dân phản ánh thiết bị kết nối không đảm bảo chất lượng, ông Thạnh nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh đang hoàn thiện chính sách. Mục tiêu là vừa hỗ trợ ngư dân đủ điều kiện bám biển, vừa hỗ trợ những người có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp. Đợt kiểm tra này là bước quan trọng để TP Hồ Chí Minh củng cố hồ sơ, giải quyết các tồn tại trước khi đón đoàn EC, hướng đến mục tiêu chung là gỡ “thẻ vàng”.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!