(TSVN) – Trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thuỷ sản được nuôi trồng tại các vùng nước mặn và lợ ở tỉnh Trà Vinh đạt gần 28.000 tấn; trong đó, sản lượng tôm nuôi thu hoạch đạt trên 20.000 tấn, tăng hơn 6.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020.
Theo Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh, sản lượng NTTS của tỉnh tăng không do diện tích thả nuôi tăng mà nhờ mùa vụ nuôi khá thuận lợi từ thời tiết, nông dân tuân thủ đúng lịch thời vụ, kiểm soát tốt con giống chất lượng, nâng cao kỹ thuật cho nên năng suất thu hoạch cao hơn cùng kỳ năm trước. Đến nay, các địa phương vùng ven biển trong tỉnh thả nuôi hơn 960 triệu con tôm sú và 2,8 tỷ con TTCT trên diện tích gần 20.100 ha, giảm 6.558 so cùng kỳ; trong đó, diện tích nuôi TTCT siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao có 347 ha.
Nhiều hộ thu hoạch đạt sản lượng bình quân từ 50 – 55 tấn/ha, nên sản lượng tôm thẻ chân trắng tăng hơn cùng kỳ năm trước đến gần 3.700 tấn. Hầu hết người nuôi tôm đều có lãi cao nhờ từ tháng 4 – 5/2021, giá tôm thương phẩm trên thị trường tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, từ đầu tháng 5 đến nay, tôm thương phẩm đã bắt đầu giảm thị trường tiêu thụ kéo theo sụt giá. Để khắc phục khó khăn, hiện nhiều nông dân trong tỉnh Trà Vinh chọn giải pháp “neo” ao chờ giá khi dịch bệnh qua đi, thị trường xuất khẩu tôm Việt Nam tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, nông dân khi không còn đủ điều kiện neo ao, buộc phải thu hoạch, biện pháp trước mắt tỉnh Trà Vinh thực hiện là khuyến khích các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong tỉnh tổ chức lại sản xuất, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới để đảm bảo thu mua nguyên liệu tôm.