Trại cá tầm giống dưới chân hồ Xạ Hương

Đánh giá bài viết

Cách trung tâm Hà Nội gần 60 km, dưới chân hồ Xạ Hương (huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc) là trại sản xuất cá tầm giống của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức.

Trại cá dưới chân hồ chứa

Cách trung tâm Hà Nội gần 60 km, dưới chân hồ Xạ Hương (huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc) là trại sản xuất cá tầm giống của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức. Hồ Xạ Hương là một hồ chứa nước ngọt nhân tạo rộng khoảng 83 ha với sức chứa khoảng 12 triệu m3 nước, nguồn nước ở đây có chất lượng tốt, nhiệt độ nước ổn định nên thích hợp cho ương ấp và nuôi cá tầm. Chỉ tay vào bể cá giống, anh Đỗ Minh Phương, cán bộ kỹ thuật cho biết: Cá tầm giống của trại hiện nay đã được 70 ngày tuổi có chiều dài trung bình 24 cm, trọng lượng khoảng hơn 40 g/con và đã đủ tiêu chuẩn để cung cấp ra thị trường cho người nuôi.

Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký HNCVN (người bên phải) tới thăm và làm việc tại trại cá – Ảnh: Nam Anh

Không chỉ sản xuất giống, trại còn nuôi thương phẩm cá tầm và nuôi cá bố mẹ để lấy trứng sau đó thuê chuyên gia Đức về sản xuất giống cá tầm và làm caviar (trứng cá muối). Trung bình một năm trại cho ra đời khoảng 3 triệu con giống, cung cấp cho nhu cầu nuôi cho toàn miền Bắc và một phần thị trường miền Nam. Trong đó nổi bật và được ưa chuộng nhất là giống cá tầm Luro (con lai của cá cái tầm Nga với cá tầm đực Siberi) bởi khả năng tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt tốt.

 

Quy trình sản xuất khắt khe

Để có con giống chất lượng, trại đã nhập trứng cá tầm đã được thụ tinh từ Đức về rồi ấp nở. Quy trình ấp nở đòi hỏi rất khắt khe về kỹ thuật, trứng sau khi được thụ tinh được ấp trên khay ấp ở nhiệt độ nước từ 16 – 190C, hàm lượng ôxy hòa tan luôn đảm bảo ở mức từ 5-8 mg/l, độ pH từ 7,5 – 8,5, nước chảy tuần hoàn liên tục. Thời gian ấp trứng thường mất từ 2 – 4 ngày.

Cá bột vừa thoát ra khỏi vỏ trứng được đưa vào bể ương với lượng nước cấp 20 – 30 l/phút, tốc độ dòng chảy nhỏ. Mật độ ương từ 6.000 – 8.000 con/m2. Sau khi trứng nở cá bột dinh dưỡng bằng noãn hoàng. Cá bột 4 – 5 ngày tuổi dinh dưỡng bằng noãn hoàng. Thời kì này gọi là thời kì mở miệng. Từ 6 – 10 ngày, bắt đầu cho ăn bằng Artemia và thức ăn công nghiệp, từ 10 – 15 ngày trở đi cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, (52% protein, 14% lipid, 13% tro), cá đạt kích thước tư 2 – 3cm. Đây là giai đoạn kết thúc cá hương.

Sau 15 ngày cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp. Tỷ lệ sống giai đoạn này thường đạt 80% (tỷ lệ dị hình khoảng 5%). Tuy nhiên, vấn đề quan trọng trong quá trình sản xuất giống là phải xác định chính xác thời điểm mở miệng của cá để “vào cám” (cho ăn kịp thời), thời gian cho ăn thưa dần, ban đầu là 1h cho ăn một lần, sau đó là 2h, 3h cho ăn một lần, anh Phương cho biết. Trong quá trình nuôi, phân loại cá tránh để cá phân đàn và giành thức ăn. Đối với cá tầm giống, phải sử dụng thức ăn dành riêng cho cá giống có kích thước nhỏ từ (1,2 – 1,5) và 2 mm, mật độ nuôi từ 20 – 30 kg/m3 nước, nếu đảm bảo lượng ôxy tốt thì có thể ương với mật độ cao hơn. Trong quá trình sản xuất cần theo dõi các yếu tố môi trường, dịch bệnh để đảm bảo con giống phát triển tốt, khi cá giống đạt 30 ngày tuổi lúc ấy mới có thể yên tâm.

>> Hiện nay, Trại sản xuất cá tầm giống của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức không chỉ cung cấp cá giống mà còn hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật nuôi thương phẩm. Người nuôi cần mua giống xin liên hệ: Chị Hường – ĐT: 04 38250766; DĐ: 097 34 64 314. 

Quốc Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!