(TSVN) – Tháng 3 và tháng 4/2024, Trung Quốc nhập khẩu 213.293 tấn cá minh thái nguyên liệu, thấp hơn so với 213.605 tấn của cùng kỳ năm trước.
Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, nước này tăng cường nhập khẩu cá minh thái đông lạnh trong tháng 3 và tháng 4/2024, kịp thời bổ sung hàng tồn kho đang có xu hướng giảm.
Một cơ sở chế biến cá minh thái tại Trung Quốc. Nguồn: Baidu
Cụ thể, trong 2 tháng này, Trung Quốc nhập khẩu 213.293 tấn cá minh thái nguyên liệu, thấp hơn so với 213.605 tấn của cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu loại cá này là do 2 tháng đầu năm chỉ có 77.768 tấn cá minh thái được thông quan, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 4 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu 291.061 tấn cá minh thái, giảm 5% so với 304.661 tấn của cùng kỳ năm trước. Trong đó, 95% khối lượng được nhập khẩu từ Nga. Cũng vì cá minh thái nguyên liệu mà Trung Quốc sử dụng hầu hết phụ thuộc vào Nga, nên chi phí và giá vận chuyển của cá minh thái bỏ ruột bỏ đầu cỡ 25 cm trở lên của Nga đã tăng lên 1.040 USD/tấn trong tuần từ 13 – 19/5/2024.
Trong khi đó, 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu các sản phẩm cá minh thái chế biến của Trung Quốc như phi lê đông lạnh và thịt cá minh thái bằm nhuyễn giảm 15%. Nước này xuất khẩu 52.082 tấn phi lê đông lạnh và 2.956 tấn cá minh thái bằm trong 4 tháng đầu năm 2023.
Hucai Zhaoyu, một nền tảng trực tuyến bán hải sản đông lạnh ở Trung Quốc, cho biết từ tháng 5 số lượng tàu chở cá minh thái xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đã thuyên giảm, do mùa thai thác của Nga trong năm 2024 tại Biển Bering và Okhotsk đã kết thúc. Mùa khai thác cá minh thái tại Biển Bering sẽ tái khởi động vào tháng 6. Trong tháng 5 và tháng 6/2023, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 63.996 tấn cá minh thái. Tính chung cả năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 191.175 tấn fillet đông lạnh và 14.808 tấn thịt cá minh thái bằm nhuyễn, phản ánh xu hướng giảm vẫn còn tiếp diễn.
An Vy
Theo Undercurrentnews