(TSVN) – Một số sản phẩm thủy sản của Mỹ vẫn được miễn thuế 10% mới do Trung Quốc áp dụng từ ngày 10/3. Đáng chú ý, các loại cá chế biến tại Trung Quốc để tái xuất khẩu, cùng với bột cá và tôm bố mẹ, không thuộc diện chịu thuế.
Theo nguồn tin từ ngành thủy sản Trung Quốc, các mặt hàng nhập khẩu như cá minh thái Alaska, cá hồi, cá tuyết Thái Bình Dương, cá bơn và nhiều loại thủy sản khác sẽ không chịu thuế bổ sung nếu được chế biến lại tại Trung Quốc để phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, các sản phẩm hoàn chỉnh bán sang Mỹ vẫn phải chịu thuế nhập khẩu theo quy định của Mỹ.
“Nguyên liệu thô nhập khẩu vào Trung Quốc để chế biến có thể được miễn thuế, nhưng sản phẩm hoàn thiện xuất khẩu sang Mỹ vẫn chịu thuế của nước này”, theo một giám đốc điều hành tại công ty chế biến ở Đại Liên. Một giám đốc khác từ công ty có trụ sở tại Thanh Đảo cũng xác nhận: Chỉ nguyên liệu thô nhập khẩu để tái chế mới được miễn thuế. Tuy nhiên, Mỹ vẫn áp thuế đối với thủy sản Trung Quốc, bất kể nguyên liệu có xuất xứ từ Mỹ hay không.
Tôm hùm (mã HS 030632) là mặt hàng thủy sản xuất xứ Mỹ được nhập khẩu nhiều nhất vào Trung Quốc. Năm 2024, Trung Quốc nhập 6.486 tấn tôm hùm Mỹ, trị giá 159,6 triệu USD, giảm so với 7.906 tấn và 182,6 triệu USD năm 2023. Tính đến ngày 14/3/2025, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vẫn duy trì mức thuế nhập khẩu 37% đối với tôm hùm Mỹ. Mức thuế này thuộc chương trình ưu đãi đặc biệt nhằm đáp trả cuộc điều tra Mục 301 và các biện pháp thuế quan trong giai đoạn đầu của chiến tranh thương mại. Ngoài ra, từ ngày 20/3, thuế nhập khẩu tôm hùm Canada sẽ tăng lên 32%.
Ngoài tôm hùm, Trung Quốc đã nhập khẩu số lượng lớn thủy sản từ Mỹ trong năm 2024, bao gồm: 107,7 triệu USD cá hồi Thái Bình Dương đông lạnh (mã HS 030312), 139,4 triệu USD cá dẹt đông lạnh (mã HS 030339), 100,0 triệu USD cá tuyết đông lạnh (mã HS 030363), 106,5 triệu USD mực nang và mực ống đông lạnh (mã HS 030743), 62,7 triệu USD cá minh thái Alaska (mã HS 030367).
Dù Trung Quốc miễn thuế đối với nguyên liệu tái chế, thuế quan của Mỹ vẫn là rào cản đối với các nhà nhập khẩu. Mức thuế 20% khiến nhiều doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung thay thế. “Một số khách hàng của tôi ở Mỹ vẫn chờ xác nhận. Nếu giá sản phẩm từ Trung Quốc quá cao, họ sẽ buộc phải xem xét lựa chọn nhà cung cấp khác,” một nguồn tin từ Thanh Đảo cho biết.
Trung Quốc không áp thuế đối với hai mặt hàng quan trọng nhập khẩu từ Mỹ: bột cá (mã HS 23012010) và tôm bố mẹ (mã HS 03063610). Các sản phẩm này không thuộc danh sách thuế mới nhất và trước đó, trong cuộc chiến thương mại năm 2018, Trung Quốc cũng không áp thuế đối với hai sản phẩm này. Năm 2024, Trung Quốc đã nhập khẩu 68.338 tấn bột cá từ Mỹ, trị giá 141,5 triệu USD. Bên cạnh đó, nước này cũng nhập khẩu 5.239 kg tôm bố mẹ với tổng giá trị 8,66 triệu USD, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).
Một nhà nhập khẩu từ Phúc Kiến, chuyên kinh doanh tôm bố mẹ, chia sẻ với Undercurrent rằng ngành nuôi tôm quy mô lớn của Trung Quốc phụ thuộc đáng kể vào nguồn cung từ Mỹ. Ông ví tôm bố mẹ như một “nguồn tài nguyên chiến lược”, tương tự “chip silicon” trong ngành nuôi trồng thủy sản. Dù Trung Quốc đã nỗ lực lai tạo và chọn lọc trong thời gian dài, chất lượng tôm trong nước vẫn chưa thể sánh với tôm nhập khẩu từ Mỹ về tốc độ tăng trưởng và khả năng kháng bệnh.
Trong ngành bột cá, dù Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn từ Peru, một số phân khúc trong nuôi trồng thủy sản vẫn phụ thuộc vào nguồn cung từ Mỹ. Phần lớn bột cá trắng loại ít béo, chế biến từ phụ phẩm của cá minh thái, cá tuyết và cá hake mà Trung Quốc nhập khẩu đều có xuất xứ từ Mỹ. Theo một nhà nhập khẩu, ngành nuôi lươn tại Phúc Kiến bắt buộc phải sử dụng bột cá trắng làm thức ăn, vì các loại khác không đáp ứng được yêu cầu. Nhận thức được điều này, chính quyền không áp thuế đối với mặt hàng bột cá.
Tuấn Minh
Theo Undercurrentnews