(TSVN) – Vào tháng 8/2023, Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản sau khi nước này quyết định xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển. Năm 2011, nhà máy này bị làm hư hại sau trận động đất và sóng thần.
Tại Hội nghị APEC tháng 11/2023, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đạt được thỏa thuận về việc xem xét lại lệnh cấm này. Ngày 20/9/2024, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh xác nhận rằng, dù Bắc Kinh vẫn phản đối việc xả thải của Nhật Bản, nhưng thỏa thuận đã giúp đảm bảo Nhật Bản sẽ tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế.
Chợ cá ngừ tại Nachikatsuura, Nhật Bản. Ảnh: Oscar Espinosa/Shutterstock
Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản giải quyết các lo ngại của cộng đồng quốc tế và hợp tác trong việc thiết lập một cơ chế giám sát quốc tế lâu dài, trong đó các bên liên quan, bao gồm Trung Quốc, có thể tham gia vào quá trình giám sát độc lập và lấy mẫu nước. Thỏa thuận giữa hai nước bao gồm bốn điều khoản chính, trong đó cho phép Trung Quốc tham gia vào cơ chế giám sát của Nhật Bản cùng với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), thực hiện các hoạt động lấy mẫu độc lập.
Sau đó Trung Quốc sẽ dần điều chỉnh các biện pháp liên quan và nối lại việc nhập khẩu hải sản Nhật Bản khi đáp ứng các yêu cầu an toàn. Tổng giám đốc IAEA, Rafael Grossi, khẳng định rằng tất cả lượng nước đã xả cho đến nay đều an toàn. IAEA cũng đã mở rộng quy mô giám sát để giải quyết các lo ngại từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc.
Năm 2023, xuất khẩu hải sản của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 57%, từ 74,6 tỷ Yên xuống còn 32 tỷ Yên. Đồng thời, các nhà cung cấp hải sản Nhật Bản phải đối mặt với thách thức lớn trong việc tìm kiếm thị trường và cơ sở chế biến mới. Lệnh cấm của Nga và Hàn Quốc đối với hải sản Nhật Bản hiện vẫn còn hiệu lực.
An Vy
Theo Seafoodsource