(TSVN) – Theo các nhà chế biến cá rô phi tại Maoming, Trung Quốc, kể từ ngày 13/6, giá cá rô phi cỡ 500 – 800 g/con sẽ không thể vượt mức 11 CNY/kg (1,52 USD/kg).
Maoming, Trung Quốc là nơi tập trung 16 doanh nghiệp chế biến cá rô phi và chiếm khoảng 1/7 tổng sản lượng cá rô phi của Trung Quốc, lên tới 250.000 tấn mỗi năm. Theo các nguồn tin, giá cá rô phi cỡ 500 – 800 g/con đạt mức 12 CNY/kg và cỡ từ 300 – 500 g/con đạt mức 10 CNY/kg vào đầu tháng 6.
Ông Liu Zhili, Tổng giám đốc công ty Hainan Gengift Aqua-Technology, nhà cung cấp cá rô phi giống lớn thứ hai của Trung Quốc, cho biết từ đầu tháng 6 đến nay, giá cá rô phi đã giảm khoảng 0,1 CNY/kg mỗi ngày do các nhà chế biến buộc người nông dân phải thu hoạch cá sớm hơn. Ông kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm khi sản lượng thu hoạch tăng lên.
Theo đại diện một doanh nghiệp chế biến cá rô phi tại Maoming cho biết, việc giảm chi phí nguyên liệu thô là rất cần thiết đối với các nhà chế biến đang phải đối mặt với chi phí vận chuyển tăng cao. Người nông dân Trung Quốc đang phải gánh chịu những áp lực nặng nề về giá giảm.
Theo số liệu thống kê, tháng 4/2024, Mỹ nhập khẩu 3.083 tấn fillet cá rô phi đông lạnh từ Trung Quốc, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, với đơn giá trung bình là 3,92 USD/kg, tăng từ mức 3,43 USD /kg vào tháng 4 năm ngoái.
Oanh Thảo
Theo Undercurrent News