(TSVN) – Giá cá rô phi ở Trung Quốc đã giảm 30% trong vòng 3 tháng qua do nhu cầu từ thị trường quốc tế giảm, theo tờ Undercurrent News đưa tin.
Theo suy đoán, giá cá thịt trắng nuôi giảm mạnh sau cuộc thảo luận của chính quyền Nhà Trắng Mỹ về việc dỡ bỏ mức thuế 25% đối với nhập khẩu một số mặt hàng của Trung Quốc và các nhà nhập khẩu Mỹ đang chờ xem liệu thuế quan đối với cá rô phi có được dỡ bỏ hay không.
Trong vòng 3 tháng gần đây, giá cá rô phi đã giảm mạnh do nhu cầu từ Mỹ giảm. Ảnh: CDO
Bà Ma Xiaohan, Giám đốc Marketing tại Ocean Treasure, một công ty kinh doanh thủy sản Trung Quốc, cho biết: “Giá đã đi từ mức cao lịch sử xuống mức thấp sâu chỉ trong 3 tháng”. Giá nguyên liệu thô đã giảm từ 11,20 CNY/kg (1,66 USD/kg) trong tháng 4 xuống 8 CNY/kg tại tỉnh Quảng Đông. Giá tại Hải Nam thì đã giảm xuống còn 7,40 CNY/kg trong tháng 7.
Ông Landy Chow, Giám đốc Marketing của nhà phân phối thực phẩm đông lạnh Siam Canadian Group có trụ sở tại Trung Quốc, cho biết một số nhà chế biến lớn đang hy vọng thuế quan sẽ được giảm vào tháng 8. Để tránh bị bắt khi nhập khẩu hàng hóa cuối cùng bị đánh thuế 25%, người mua Mỹ đã tạm dừng mua hàng.
Trước đó, các đại diện của ngành thủy sản Mỹ, bao gồm cả Viện Thủy sản Quốc gia, đã thúc đẩy mạnh mẽ việc chấm dứt thuế quan đối với thủy sản nhập khẩu
từ Trung Quốc. Từ tháng 7/2018 đến tháng 3/2022, hơn 1 tỷ USD thuế quan đã được trả cho ngành thủy sản Trung Quốc, trong đó có 262,7 triệu USD cho cá rô phi đông lạnh, theo một ước tính từ dữ liệu thương mại của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ.
Hồi tháng 5, tổng thống Joe Biden cho biết thuế quan đang được xem xét, trong bối cảnh lo ngại về giá tiêu dùng và lạm phát tăng. Sau đó vào tháng 6, Nhà Trắng cho biết tất cả các lựa chọn đều vẫn đang “trên bàn”, tiếp theo là các bình luận hồi tháng 7 rằng chính phủ đang “nghiên cứu thuế quan”.
“Mọi người đang tìm kiếm và chờ đợi xem khi nào thuế quan mới này bắt đầu. Chúng tôi cho rằng nó sẽ vào giữa tháng 8 nhưng sau chuyến đi của bà Pelosi đến Đài Loan, chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra”, bà Ma nói.
Người phát biểu của Hạ viện Mỹ đã đến Đài Loan vào đầu tháng 8, sau đó Trung Quốc đã tiến hành các màn trình diễn quân sự xung quanh vùng lãnh thổ tranh chấp. Một số phương tiện truyền thông đưa tin chuyến thăm của bà đã làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa Trung Quốc và Mỹ.
Để tránh tiếp tục giảm giá tại các trang trại ở Trung Quốc, ngành công nghiệp cá rô phi Hải Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày 24/7, đề nghị nông dân giảm cho ăn, kéo dài chu kỳ sản xuất và đồng ý không bán dưới 7,40 CNY/kg. Các công ty chế biến ở Hải Nam sau đó đã đồng ý mua nguyên liệu thô với giá 8 CNY/kg vào giữa tháng 8 tới đây.
Tại Mậu Danh, Quảng Đông, một cuộc họp tương tự cũng đã được các nông dân địa phương tổ chức vào ngày 28/7, các nhà chế biến yêu cầu mua cá với giá không thấp hơn mức hòa vốn. Bà Ma cho biết: “Sự sụt giảm giá mạnh này thực sự đang giết chết động lực của người nông dân. Đối với vụ nuôi tiếp theo, chắc chắn sẽ có sự thiếu hụt”.
Diễn biến giá cá rô phi cỡ 500 – 800 g tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
Các nhà chế biến lớn cũng phải đối mặt với việc tăng chi phí lưu kho lạnh do giá năng lượng cao. Cả ông Chow và bà Ma đều cho rằng giá có thể đã chạm tới đáy. “Gần đây, giá đã tăng lên một chút. Nguyên nhân là do chính phủ và ngành công nghiệp đang cố gắng bảo vệ người nông dân. Giá sẽ không giảm nữa, đây là thời điểm tốt nhất để đặt hàng, bà Ma chia sẻ.
Cùng quan điểm, ông Chow cho biết: “Người nuôi không sẵn sàng thả giống lúc này vì chi phí nuôi là 7,80 CNY/kg, nhưng giá bán trên thị trường là 8 CNY/kg. Trong 3 tháng tới, nguồn cung sẽ thiếu và giá sẽ tăng. Hiện tại, đây là cơ hội tốt nhất để thu mua cá rô phi”.
Quy mô của sự gia tăng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của Mỹ. Nếu nhu cầu từ Mỹ rất mạnh, giá sẽ tăng nhanh. Nếu không, giá sẽ ổn định ở mức 8,10 CNY/kg, hoặc có thể tăng nhẹ, theo ông Chow.
Diễn biến giá cá rô phi cỡ 500 – 800 g tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc
Một yếu tố khác nữa ảnh hưởng đến ngành này là các lệnh giãn cách xã hội do COVID-19 mới ở Hải Nam – một trong những khu vực sản xuất cá rô phi lớn nhất Trung Quốc. Tính đến ngày 8/8, tỉnh này ghi nhận con số kỷ lục là 1.500 ca nhiễm. Để đối phó với dịch COVID-19 đang gia tăng, thành phố Hải Khẩu, nơi sinh sống của khoảng 2,9 triệu người – cùng với ba thị trấn nhỏ hơn là Ngũ Chỉ Sơn, Lạc Đông và Chengmai – đã phải đóng cửa.
Năm ngoái, tỉnh Hải Nam đã xuất khẩu 18.276 tấn sản phẩm cá rô phi đông lạnh, trị giá 27,5 triệu USD, theo Hải quan Trung Quốc.
Hải Phong
Theo Undercurrent News