(TSVN) – Chính quyền địa phương và các cảng của Trung Quốc đang hủy bỏ các quy trình xét nghiệm, khử trùng và kiểm dịch hàng nhập khẩu trong bối cảnh quốc gia này đang trải qua đợt thay đổi chính sách lớn đối với dịch COVID-19.
Các công ty nhập khẩu thực phẩm và thủy sản trên khắp Trung Quốc cho biết việc kiểm tra và kiểm dịch không còn cần thiết đối với hàng hóa khi hàng hóa cập cảng, thay vào đó các sản phẩm được chuyển qua các kênh nhập khẩu thông thường.
Tại tỉnh Hồ Bắc, các quan chức đã ngừng xét nghiệm virus trên “các bề mặt và thực phẩm trong dây chuyền lạnh”, cũng như tại các lò mổ, nhà máy chế biến, bảo quản và vận chuyển, theo một thông báo từ văn phòng kiểm soát và phòng chống virus corona của tỉnh Hồ Bắc được công bố ngày 9/12/2022. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết động thái này là “nhằm tối ưu hóa và cải thiện hơn nữa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của tỉnh”.
Nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc đã hủy bỏ quy trình xét nghiệm virus corona đối với thực phẩm và thủy sản đông lạnh. Ảnh: Reuters
Tại Thường Châu, lực lượng đặc nhiệm kiểm soát nhập khẩu thực phẩm địa phương cho biết họ sẽ ngay lập tức đóng cửa “kho lạnh điều tiết tập trung”, theo một thông báo đăng trên trang web của chính phủ Thường Châu ngày 8/12. Các công ty có hàng hóa dự kiến đến được đưa ra hướng dẫn liên hệ với ban quản lý của cơ sở.
Trong khi đó, tại cảng Thượng Hải, cảng sầm uất nhất Trung Quốc, chỉ những sản phẩm thịt và hải sản nhập khẩu “được kiểm soát” cụ thể mới tiếp tục kiểm tra virus. Đối với các loại hải sản và thịt khác, cảng sẽ tạm dừng kiểm tra 50% khi đến cảng và dừng kiểm tra 100% đối với hàng nhập khẩu từ Canada.
Chính quyền Hồ Bắc cho biết quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm tra nhập khẩu COVID-19 là tuân theo chỉ thị của chính phủ Trung ương.
Một nhà nhập khẩu Trung Quốc cho biết những thay đổi này sẽ dẫn đến giảm chi phí đáng kể. Trong thời kỳ cao điểm, chi phí xét nghiệm trên mỗi container có thể vượt quá 10.000 CNY (1.430 USD), nguồn tin cho biết và chi phí do các nhà nhập khẩu Trung Quốc chi trả. “Việc nới lỏng các chính sách phòng chống dịch cũng sẽ rút ngắn thời gian chờ thông quan”, nhà nhập khẩu này cho biết thêm.
Ông Cui He, Chủ tịch Liên minh tiếp thị và chế biến thủy sản Trung Quốc (CAPPMA), cho biết tiêu dùng trong nước sẽ có sự tăng trưởng “phục hồi” sau khi nới lỏng các hạn chế do COVID-19 và tiêu dùng dự kiến sẽ hoàn toàn trở lại bình thường trước mùa lễ tết vào ngày 22/1 năm sau.
Tuệ Nhi
Theo Undercurrent News