Các công ty chế biến tôm và cá rô phi Trung Quốc đang đối mặt nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu trầm trọng và thị trường tiêu thụ chính là Mỹ đang suy yếu.
Hiện, họ đều phải nhập khẩu nguyên liệu chế biến từ Ấn Độ và Ecuador. Thực tế, giá tôm nguyên liệu tại Trung Quốc đang cao hơn tôm nhập khẩu Ấn Độ và Ecuador. Trong khi, thị trường tiêu thụ cá rô phi tại Mỹ cũng ảm đạm do lượng hàng tồn tại thị trường này còn nhiều. Ngoài dịch bệnh, thiếu nguyên liệu chế biến, các nhà máy còn phải đối mặt khó khăn do chi phí lao động tại Trung Quốc cũng đang tăng cao.