Trung Quốc: Sản lượng thủy sản tiếp tục tăng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sản lượng thủy sản của Trung Quốc ước đạt tổng cộng 65,7 triệu tấn trong năm 2021 và sẽ tăng lên 66,1 triệu tấn vào năm 2022.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Zhong Shang Chan Ye (Ask CI), tổng sản lượng thủy sản của Trung Quốc đã tăng từ 64,5 triệu tấn vào năm 2017 lên 65,4 triệu tấn vào năm 2020.

Cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Thâm Quyến này đang dự báo tổng sản lượng thủy sản biển – cả đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng – sẽ giảm từ 33,1 triệu tấn vào năm 2020 xuống 33 triệu tấn vào năm 2021 và chỉ còn 32,9 triệu tấn vào năm 2022. Năm 2020, chỉ có 11,7 triệu tấn hải sản được đánh bắt tự nhiên từ biển, chiếm 35,6% sản lượng thủy sản biển của Trung Quốc.

Theo Ask CI, sản lượng nuôi trồng thủy sản (NTTS) quá mức của Trung Quốc (cả nước mặn và ngọt) sẽ tiếp tục tăng. Sau khi sản lượng NTTS của quốc gia này tăng 3% vào năm 2020 lên 52,1 triệu tấn, Ask CI dự kiến ​​tổng sản lượng NTTS sẽ đạt 52,2 triệu tấn vào năm 2021 và đạt 52,7 triệu tấn vào năm 2022.

Động vật có vỏ chiếm 70% tổng sản lượng NTTS biển của Trung Quốc, ở mức 14,3 triệu tấn; rong biển và tảo chiếm tới 12%, ở mức 2,5 triệu tấn. Trong sản lượng NTTS nước ngọt, các sản phẩm cá chiếm 25,4 triệu tấn, tương đương 83% sản lượng. Động vật giáp xác chiếm 13% tổng sản lượng.

Lĩnh vực chế biến thủy sản của Trung Quốc cũng có sản lượng tăng trong giai đoạn 2017 – 2020, từ 22 triệu tấn lên 22,3 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng chế biến chỉ chiếm 34% tổng sản lượng thủy sản vào năm 2020 – một thực tế được ghi nhận trong các tài liệu của chính phủ Trung Quốc và đang khuyến khích ngành này tăng cường sản phẩm giá trị gia tăng. Ask CI dự báo sản lượng thủy sản chế biến của Trung Quốc sẽ đạt 22,7 triệu tấn vào năm 2021 và 23 triệu tấn vào năm 2022.

Hàng đóng hộp tiếp tục là một ngành hàng nhỏ trong chế biến và kinh doanh thủy sản của Trung Quốc, bất chấp sự mở rộng của một số nhà máy đóng hộp cá ngừ ở Ninh Ba và Chu Sơn trong những năm gần đây. Năm 2019, hàng hóa chế biến đông lạnh chiếm 71% sản lượng trong lĩnh vực chế biến thủy sản của Trung Quốc. Trong khi đó, mặc dù ngành hàng hải sản khô đang có dấu hiệu phát triển – món ăn vặt mực khô ngày càng trở nên phổ biến – tuy nhiên vẫn chỉ chiếm 7% sản lượng chế biến trong năm 2019.

Về tiêu thụ, doanh số bán thủy sản tại địa phương đã tăng từ 65 triệu tấn năm 2017 lên 68,5 triệu tấn năm 2020, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Ask CI dự đoán mức tiêu thụ thủy sản ở Trung Quốc sẽ đạt tổng cộng 69,6 triệu tấn vào năm 2021 và sẽ tăng lên 70,8 triệu tấn vào năm 2022. Điều đó cho thấy mức tăng trưởng tiêu thụ rất mạnh, ngay cả khi xem xét tác động của các hạn chế liên quan đến đại dịch đã cản trở thị trường như nhà hàng đóng cửa và hạn chế đi lại.

Theo dữ liệu của Ask CI, mức tiêu thụ bình quân đầu người của người Trung Quốc khu vực đô thị hóa đã cho thấy đà tăng lên, ước tính bình quân đầu người năm 2019 là 16,7 kg nhưng ở nông thôn thì thấp hơn nhiều, ở mức 9,6 kg. Điều này cho thấy quá trình đô thị hóa có thể là động lực thúc đẩy tiêu thụ thủy sản. Cũng theo Ask CI, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tổng thể sẽ tăng từ 14,25 kg vào năm 2021 lên 14,9 kg vào năm 2022 – đây là số liệu nghiên cứu mức tiêu thụ khi đi ăn ngoài chứ không phải mức tiêu thụ tại nhà đã tăng thông qua đại dịch COVID-19.

Năm nay, ngành thủy sản Trung Quốc đã đạt một cột mốc quan trọng khi vượt qua cả thịt lợn về mức tiêu thụ bình quân đầu người. Tuy nhiên, con số đó có thể trượt lùi do giá thịt lợn đã giảm với sự phục hồi nguồn cung sau đợt bùng phát dịch cúm lợn khiến đàn lợn nước này phải tiêu hủy.

Hải Phong

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!