(TSVN) – Chính phủ Trung Quốc đã công bố điều chỉnh mức thuế quan trong năm 2025, trong đó một số mặt hàng thủy sản quan trọng như tôm, cá thịt trắng và bàu ngư sẽ bị tăng thuế.
Một số mặt hàng thủy sản sẽ tăng thuế nhập khẩu từ 2% lên 5% vào năm 2025. Cụ thể, thuế suất đối với tôm đông lạnh sẽ tăng 3%, tương tự với tôm Bắc Cực đông lạnh, trong khi bào ngư tươi sẽ tăng từ 7% lên 10%.
Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của châu Âu (EU SME) tại Trung Quốc, đã chỉ ra các sản phẩm thủy sản bị tăng thuế suất (tất cả các sản phẩm bị ảnh hưởng đều là sản phẩm đông lạnh): cá halibut Greenland, cá bơn, cá trích Đại Tây Dương, cá tuyết cod (Đại Tây Dương, Greenland, Thái Bình Dương), cá minh thái Alaska và cá tuyết cod xanh. Thuế suất đối với tôm thẻ Ecuador sẽ gấp đôi vào năm 2025, nhưng sẽ giảm trong những năm tới khi thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Ecuador có hiệu lực từ mùa xuân 2024.
Theo EU SME, các quốc gia đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi các điều chỉnh thuế nói trên. Các quốc gia ASEAN, Peru và Honduras sẽ có mức thuế suất 0%, trong khi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng lên 2,5%. Ngoài ra, thuế suất tôm Ấn Độ sẽ tăng từ 2% lên 2,5%, và thuế suất tôm đỏ Argentina sẽ tăng hơn gấp đôi từ 2% lên 5%.
Theo giải thích của SME, “Kế hoạch điều chỉnh thuế quan 2025” của chính phủ Trung Quốc sẽ dẫn đến mức thuế nhập khẩu tạm thời thấp hơn mức thuế Tối huệ quốc (MFN) áp dụng đối với 935 mặt hàng, bắt đầu từ ngày 1/1/2025.
Theo các tài liệu trên trang thông tin của Chính phủ Trung Quốc, kế hoạch điều chỉnh thuế sẽ được triển khai từ ngày 1/1/2025, nhằm thúc đẩy tăng cường nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao và mở rộng nhu cầu trong nước.
Dũng Nguyên
Theo Undercurrentnews