Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt thủy sản nhập khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chính phủ Trung Quốc đã cho phép người dân di chuyển tự do bằng tàu hỏa mà không cần trình xét nghiệm âm tính Covid-19, tuy nhiên, lệnh hạn chế đối với thủy sản đông lạnh vẫn giữ nguyên.

Theo đó, cơ quan hải quan Trung Quốc vẫn duy trì các hạn chế cứng rắn với thủy sản đông lạnh nhập khẩu. Các sản phẩm nhập từ nước ngoài sẽ phải có chứng nhận kiểm dịch và khử trùng trước khi ra thị trường.

Gần đây, hải quan đã cấm một tàu cá của Công ty Thủy sản Nga (RFC) cập cảng sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên ba bao bì cá minh thái lấy từ con tàu này. Đây là lần thứ 10 trong năm 2021 giới chức Trung Quốc có động thái tương tự với tàu cá hoặc thủy sản Nga.

Ảnh minh họa

Theo thống kê tại tỉnh Chiết Giang, từ sau Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng đã phát hiện và ngăn chặn được khoảng 417,6 tấn thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có dấu vết của virus SARS-CoV-2 xâm nhập thị trường.

Virus SARS-CoV-2 trên các loại thực phẩm đông lạnh vẫn là lo ngại lớn đối với công tác kiểm soát dịch bệnh ở Trung Quốc. Nếu tình hình không được kiểm soát triệt để, virus vẫn có nguy cơ lây lan từ thực phẩm đông lạnh sang người. Do đó, Chính phủ Trung Quốc chưa thể nới lỏng quy định đối với thủy sản nhập khẩu. 

Với lệnh hạn chế nghiêm ngặt này của Chính phủ, nhiều nhà máy chế biến thủy sản tại Trung Quốc đang thiếu nguồn cung nguyên liệu thô. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng dịch vụ vận tải biển cũng đang rất bất ổn vì thiếu container nghiêm trọng dẫn đến cước phí tăng vọt cũng gây tổn hại đến nguồn nguyên liệu thủy sản thô.

Bình An

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!