(TSVN) – Hỏi: Tại sao ozone được sử dụng nhiều trong xử lý nước ở trang trại sản xuất giống?
(Lê Bá Cương, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận)
Trả lời:
Trong nuôi thủy sản ozone được sử dụng như chất đặc biệt trong khâu sau cùng của quá trình xử lý nước nhằm loại bỏ vi khuẩn mà không cần đến hóa chất khử trùng để diệt khuẩn.
Ưu điểm của quá trình khử trùng bằng ozone là thời gian tác dụng nhanh, hiệu quả khử trùng cao các loài vi khuẩn, virus, ozone là nguồn nguyên liệu dễ sản xuất. Sục ozone trong khoảng thời gian 4 phút với nồng độ 0,4 ppm có thể tiêu diệt vi khuẩn và 99,9% khả năng hoạt động của virus. Sản phẩm của quá trình ozone hóa thường là các chất giàu ôxy và giảm phân tử lượng các hóa chất.
Người ta đã quan sát thấy rằng, lượng ozone dư bằng 0,45 ppm chỉ sau 2 phút siêu vi trùng có thể bị tiêu diệt, trong khi phải cần đến 1 ppm Chlorine và thời gian tiếp xúc đến 3 giờ mới cho kết quả tương tự. Ngoài ra, ozone còn có khả năng ôxy hóa các hợp chất hữu cơ gây ra màu, mùi vị trong nước tốt hơn Chlorine.