Việc sử dụng vật liệu Styropore (xốp trắng) hoặc xốp cao su trong khai thác hải sản xa bờ và dịch vụ hậu cần nghề cá hiện nay với những hạn chế nhất định đã không còn phù hợp.
Công nghệ này có ưu điểm giá thành hạ, người dân tự làm cho tàu mình; nhược điểm là các loại vật liệu truyền thống này đều bị ngấm nước nên chỉ sau 3 – 4 năm, tính năng cách nhiệt sẽ hết tác dụng. Cá được ướp trong hầm áp dụng công nghệ nàythường chỉ bảo quản trong 7 – 10 ngày, sản phẩm thường bị ươn, giảm giá trị nhanh chóng, không đảm bảo chất lượng xuất khẩu cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.
Do đó, việc đóng hầm tàu bảo quản bằng vật liệu Polyurethane (PU Foam) là công nghệ mới. Vật liệu PU Foam là nhựa tổng hợp dạng bọt cứng được tạo thành từ hai loại chất lỏng chính là Polyol và hỗn hợp các chất Polymethylene, Polyphynyl và Isocyanate.
Vách hầm sau khi được bơm PU Foam vào bên trong sẽ được vệ sinh sạch, quét keo nhằm tăng độ bám dính của tấm inox (inox tấm 304 dày 0,45 – 0,5 mm) vào gỗ, đồng thời làm kín bề mặt gỗ của vách hầm tàu, ngăn nước thẩm thấu. Hầm tàu được đóng bằng vật liệu PU Foam có khả năng cách nhiệt tốt thời gian bảo quản sản phẩm hơn 20 ngày vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.