Về Nghệ An thưởng thức cá trích nướng than

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhiều du khách khi đến Nghệ An vào “mùa cá nướng” đều cho hay, hương vị của cá trích xứ Nghệ rất đặc biệt, vừa béo béo vừa có thịt thơm ngọt đã làm nên món “hồn cốt” của vùng đất này. Chính bởi vậy, món cá trích nướng từ lâu đã trở thành đặc sản Nghệ An được đông đảo du khách biết đến và mua làm quà biếu cho bạn bè, người thân.

Các lão ngư sinh sống tại vùng biển Cửa Lò cho hay, khoảng thời gian ngư dân ở các huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai… đánh bắt cá trích là lúc 4 – 5 giờ sáng, nhất là những hôm tối trời, có  sương sa. Bình quân mỗi chuyến tàu ra khơi 3 – 4 ngày khai thác được 10 – 15 tấn cá. Cá trích tươi sau khi được vận chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua bán đi các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, các địa phương lân cận và một phần mang ra bán các chợ trong TP Vinh và tỉnh Nghệ An…

Vùng biển xứ Nghệ khi vào mùa có nhiều cá trích. Song, cá trích vùng biển Cửa Lò là ngon nhất do có 2 cửa biển bởi 2 con sông lớn là sông Lam, sông Cấm chảy ra biển. Đây chính là “2 nguồn” thức ăn dồi dào, phong phú cho tôm, cá, mực và các loại hải sản khác… Nên cả trữ lượng và chất lượng hải sản của vùng biển Cửa Lò đều cao và có phẩm chất hơn hẳn nhiều vùng biển khác. Vì lẽ đó, khi ăn cá trích Cửa Lò có mùi vị đặc trưng mà không nơi nào có được nên giá cả có phần đắt hơn.

Cá trích rất dễ nhận biết bởi đây là loại cá biển nhỏ, mình dẹt, mỏng, suôn dài. Phần da cá có màu xanh nhạt. Phần bụng cá có đường răng cưa rõ rệt và toàn thân nhiều vảy tròn nhỏ. Cá trích còn chế biến các món ngon như nướng than, chiên, hấp, kho tiêu, kho rục… Cá trích là một trong những loại cá giàu canxi và dinh dưỡng nhất trong những loại cá biển. Cá nướng được bán sỉ với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Cá trích sau khi mua về sẽ sơ chế bỏ đi phần mang, làm sạch ruột, đánh sạch nhớt cá, sau đó mới đem nướng. Cá trích khi nướng muốn đạt được độ thơm ngon, xương giòn thì phải nướng trên bếp than và quạt giữ lửa luôn ở mức liu riu vừa phải. Đồng thời, khi nướng cá cũng phải liên tục trở cá để đảm bảo thân cá chín vàng đều, đầu và đuôi cá không bị cháy. Vì thế, khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá béo ngậy, giòn giòn, bùi bùi, ăn rất đậm đà hòa quyện với mùi của khói, của than, của cái nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”, sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách.

Cá trích nướng than không chỉ được bán ở các chợ ở khu vực TP Vinh hay các chợ vùng nông thôn mà còn được bày bán nhiều tại các quán ăn ở đền Cờn (thị xã Hoàng Mai) trong mùa lễ hội. Du khách thập phương sau khi vãn cảnh và làm lễ thường tìm đến các quán ăn để được thưởng thức món ăn dân dã, đậm đà hương vị của biển trời “xứ Nghệ quanh quanh”.

 Tiên Sa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!