Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản tháng 1/2020 đạt 173,34 nghìn tấn, trị giá 1,16 tỷ USD, giảm 9,6% về lượng và 15,7% về trị giá so cùng kỳ năm 2019. Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 4 về trị giá và lớn thứ 5 về lượng cho Nhật Bản trong tháng 1/2020.
Tháng 1/2020, nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản từ Chilê, Na Uy và Thái Lan giảm mạnh so cùng kỳ năm 2019; trong khi trị giá nhập khẩu từ Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ tăng.
Trung Quốc là thị trường cung cấp thủy sản lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 23,1% về lượng và 21,8% về trị giá, đạt 40 nghìn tấn, trị giá 28,06 tỷ Yên, tương đương 256 triệu USD, tăng 0,8% về lượng và tăng 2,9% về trị giá so với tháng 1/2019. Mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc tới Nhật Bản là mực, bạch tuộc, cá ngừ và tôm. Dịch Covid-19 sẽ làm cho nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản từ Trung Quốc bị gián đoạn. Đây là cơ hội cho các nhà cung cấp khác tăng thị phần những mặt hàng mà Trung Quốc cung cấp chính.
Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 4 về trị giá và lớn thứ 5 về lượng cho Nhật Bản trong tháng 1/2020, đạt 10,43 nghìn tấn, trị giá 88,77 triệu USD, giảm 1,9% về lượng nhưng tăng 2,9% về trị giá so cùng kỳ năm 2019. Mặc dù giảm, nhưng thị phần thủy sản Việt Nam tính theo lượng trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản vẫn tăng từ 5,5% trong tháng 1/2019 lên 6% trong tháng 1/2020.