(TSVN) – Mới đây, trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 19/8/2024, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký 3 nghị định thư về xuất khẩu, trong đó có Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch và sức khỏe đối với cá sấu nuôi xuất khẩu từ nước ta sang Trung Quốc.
Việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho cá sấu sẽ tạo ra cơ hội lớn cho ngành này. Đây không chỉ là cơ hội kinh tế, mà còn là động lực để ngành nuôi cá sấu Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường và phúc lợi động vật.
Được biết, cá sấu là sản phẩm cuối cùng trong danh sách ký kết lần này, thể hiện sự đa dạng hóa các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang các quốc gia khác trên thế giới. Ngành nuôi cá sấu ở Việt Nam đã phát triển trong hơn 30 năm qua. Các sản phẩm từ cá sấu như thịt, da và các bộ phận khác hầu hết đều có giá trị kinh tế cao. Việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho cá sấu sẽ tạo ra cơ hội lớn cho ngành này. Đây không chỉ là cơ hội kinh tế mà còn là động lực để ngành nuôi cá sấu nước ta phát triển theo hướng bền vững, bảo đảm các tiêu chuẩn về môi trường và phúc lợi động vật.
Trang trại cá sấu với khuôn viên rộng 8.000 m² tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM. Ảnh: Lê Quân.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, việc ký kết các nghị định thư được kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu nông sản, góp phần vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để triển khai các bước tiếp theo sau khi các Nghị định thư được ký kết, đảm bảo doanh nghiệp của Việt Nam có thể xuất khẩu các sản phẩm nói trên vào thị trường Trung Quốc một cách thuận lợi.
Trước đó vào đầu năm nay, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã có chuyến làm việc tại Trung Quốc. Trong chuyến làm việc này, cá sấu nuôi là một trong những mặt hàng được thảo luận với phía Trung Quốc để hướng đến việc ký kết nghị định thư. Đến đầu tháng 6 vừa qua, những mặt hàng này tiếp tục là chủ đề đàm phán của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên.
Ông Tôn Thất Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà (TP HCM), một người tâm huyết với nghề nuôi cá sấu chia sẻ: Nhu cầu tiêu thụ cá sấu ở Trung Quốc có thể khẳng định là khổng lồ với giá cao gấp 3 lần so với Việt Nam. Bản thân ông cũng rất phấn khởi khi biết được tin hai nước đã ký nghị định thư xuất khẩu cá sấu. Ông Hưng cho biết thêm, trước khi có dịch Covid-19, cá sấu nuôi chủ yếu được xuất sang Trung Quốc, chiếm đến 80 – 90% thị phần. Từ khi xảy ra dịch, Trung Quốc ngưng nhập, giá cá sấu lao dốc từ 200.000 đồng/kg xuống chỉ còn 40.000 – 50.000 đồng/kg. Ông Hưng kỳ vọng thời gian tới, ngành chăn nuôi cá sấu sẽ phát triển hơn nữa.
Tại Việt Nam, việc gây nuôi cá sấu nước ngọt được bắt đầu từ những năm 1980, đến nay đã trở nên phổ biến ở các tỉnh phía nam, nhất là ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Ðồng Tháp, Ðồng Nai, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…Theo Tạp chí Y học QJM, Đại học Oxford (Anh), thịt cá sấu thích hợp để bồi dưỡng cho người bệnh và trẻ em suy dinh dưỡng. Hiện nay, cao xương cá sấu còn trị được bệnh xương thủy tinh bẩm sinh và các bệnh về xương khớp cho người già.
Thùy Khánh