Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, từ đầu tháng 1 đến nay, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu trong tỉnh tăng trở lại từ 500 – 1.000 đ/kg so với tháng trước đó, ở mức cao nhất từ 26.000 – 27.000 đ/kg.
Nguyên nhân giá cá tăng do lượng cá trong các ao, hầm nuôi không còn nhiều vì đã xuất bán trước đó, bởi nhiều doanh nghiệp gia tăng thu mua để phục vụ chế biến xuất khẩu.
Tuy nhiên, giá cá tra hiện còn thấp hơn so cùng kỳ năm ngoái là 3.000 đ/kg và thấp hơn giá thành sản xuất; số lượng công ty, doanh nghiệp thu mua cá tra nguyên liệu cũng giảm làm ảnh hưởng đến hoạt động nuôi cá tra xuất khẩu của tỉnh. Các cơ sở phải kéo dài chu kỳ nuôi, nuôi cầm chừng, cho cá ăn ít hoặc không cho ăn.
Toàn tỉnh hiện có 214,2 ha ao, hầm đang thả nuôi cá tra (giảm 5,9% hay giảm 26,3 ha so với cùng kỳ) trong tổng số 332,6 ha ao. Sản lượng cá tra thâm canh thu hoạch trong tháng 1 đạt 5.560 tấn, tăng 1,4% hay tăng 79 tấn so với cùng kỳ.
Minh Hòa
Nguồn: Báo Vĩnh Long