(TSVN) – Trong năm 2021, toàn tỉnh Vĩnh Long ước tính có trên 2.100 ha nuôi thủy sản, giảm 3,8% so với năm trước; sản lượng thủy sản bao gồm cả nuôi trồng và khai thác trong cả năm ước đạt trên 139.300 tấn, giảm 9% so năm 2020.
Diện tích và sản lượng thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long giảm chủ yếu là do giảm diện tích nuôi cá tra. Nguyên nhân là giá cá nguyên liệu trong 9 tháng đầu năm 2021 chỉ dao động trong khoảng 19.000 – 22.000 đồng/kg, trong khi đó giá thức ăn cho cá liên tục tăng cao, khiến giá bán thấp hơn giá thành nên người nuôi không có lãi, thậm chí thua lỗ.
Tuy nhiên, đến tháng 10/2021, giá cá tra đã quay đầu tăng lên 24.000 đồng/kg, với mức giá này đã có lãi nên người nuôi cá tra đang cải tạo ao đầm để thả nuôi lại.
Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 1.220 lồng, bè đang thả nuôi cá, ước sản lượng cả năm đạt 17.500 tấn, giảm 1,5% so với năm trước. Đa số lồng bè nuôi cá điêu hồng, ngoài ra còn có: cá ba sa, trắm cỏ, chép, chim trắng,… Tuy nhiên, sức tiêu thụ cá điêu hồng giảm mạnh từ tháng 6 – 9/2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.