Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, khoảng 5% kháng sinh được sử dụng ở Việt Nam là dùng trong nông nghiệp.
Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm đang ở mức báo động, nhất là trong các mặt hàng thủy sản. Bộ NN&PTNT cho biết, trong năm 2014, ít nhất 29 lô hàng thủy sản nuôi của Việt Nam xuất khẩu bị cảnh báo chỉ tiêu Oxytetracycline vượt mức giới hạn cho phép tại EU và Nhật Bản; 18 lô bị cảnh báo nhiễm chất cấm Nitrofurazone tại EU. Theo các chuyên gia, việc lạm dụng kháng sinh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi là vấn đề nổi cộm không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới. Để giải quyết thực trạng này, Việt Nam cần có sự phối hợp liên ngành.