(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 42,3 triệu USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ 2020.
Cơ cấu các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1: Sản phẩm cá ngừ tươi/đông lạnh/khô (các mã HS 03 trừ mã HS 0304) chiếm 10% cơ cấu, giá trị xuất khẩu trong tháng 1 tăng 110% so với cùng kỳ 2020; Sản phẩm cá ngừ mã HS 0304 chiếm 51% trong cơ cấu xuất khẩu cá ngừ, giá trị tăng 4% so với cùng kỳ; Sản phẩm cá ngừ đóng hộp (các mã HS 16) chiếm 32% trong cơ cấu xuất khẩu tăng 50% về giá trị so với cùng kỳ; Các loại các ngừ chế biến khác chiếm 7% cơ cấu xuất khẩu cá ngừ, giảm 63% về giá trị trong tháng 1/2021 so với cùng kỳ 2020.
Trong tháng 1, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam được xuất khẩu sang 77 thị trường trên thế giới. Trong đó, 5 thị trường nhập khẩu cá ngừ hàng đầu của Việt Nam là Mỹ, Canada, Italia, Nhật Bản, Ai Cập. Cụ thể, giá trị kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 14,1 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ 2020; tại thị trường Canada đạt 2,7 triệu USD, tăng 51%; thị trường Italia đạt 2,4 triệu USD, tăng 141%; thị trường Nhật Bản đạt 2 triệu USD, giảm 10%; thị trường Ai Cập đạt 1,7 triệu USD, tăng 159%.
VASEP cũng dự báo, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng trong thời gian tới, nhất là tại các thị trường đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam như EU, các nước trong CPTPP…