(TSVN) – Theo Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 4/2021, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể chân đầu đơn lẻ lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 6% trong tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc. Luỹ kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc tăng 21%, đạt hơn 9,7 triệu USD.
Tuy nhiên, sau khi tăng trưởng liên tục trong 3 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm 34%, tương đương gần 2,8 triệu USD. Trong 3 năm trở lại đây, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc có xu hướng tăng trưởng liên tục. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2020 tăng gần 61% so với năm 2019. Bước sang năm 2021, xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục duy trì.
Các sản phẩm mực tiếp tục là nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam chiếm 90%, bạch tuộc chỉ chiếm 10% tổng xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu sang Trung Quốc. Hiện, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm như mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh…