Năm 2017, ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 7,1 tỷ USD, tổng sản lượng đạt 6,85 triệu tấn.
Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 7,1 tỷ USD
Để hoàn thành mục tiêu này, ngành thủy sản cần tập trung khai thác thế mạnh về nuôi tôm nước lợ và cá tra. Hiện lợi thế về tôm nước lợ còn nhiều, bởi trong số hơn 700 nghìn ha tôm hiện nay, mới có 95 nghìn ha nuôi công nghiệp, còn hơn 600 nghìn ha là quảng canh, quảng canh cải tiến, tôm sinh thái năng suất còn thấp. Vì thế, ngành thủy sản cần tập trung các giải pháp để tăng năng suất bình quân trên mỗi đơn vị diện tích thủy sản năng suất còn thấp.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, trong năm 2017 ngoài việc tạo ra đột phá ở thị trường trong nước, Bộ sẽ tổ chức hội chợ lớn chuyên về cá tra tại Hà Nội để giới thiệu và xúc tiến mở rộng thị trường.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cũng cho rằng, Canada là thị trường tiềm năng xuất khẩu tôm, để chinh phục được thị trường này, các doanh nghiệp nên tập trung vào phân khúc hàng giá trị gia tăng; đối với các sản phẩm tươi sống, nhà xuất khẩu nên cung cấp cho khách hàng thông tin về cách chuẩn bị hoặc chế biến sản phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp nên quan tâm nhiều hơn đến mẫu mã hàng hóa, phát triển mặt hàng mới, chú trọng chất lượng dịch vụ, bao gói, nhãn mác, giá cả phù hợp.