Dịch COVID-19 ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát, hoạt động chế biến thủy sản đã trở lại bình thường sẽ là điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu thủy sản tăng trở lại trong thời gian tới, đặc biệt khi dịch khiến nguồn cung tại một số nước giảm trong ngắn hạn.
Theo Bản tin về nông lâm thủy sản của Bộ Công thương, tháng 5/2020 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 160.000 tấn, trị giá 620 triệu USD; giảm 7,53% về lượng và 17,9% về trị giá so cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản trong tháng 5 đã có tín hiện phục hồi trở lại khi tăng nhẹ cả về lượng và trị giá so với tháng 4 trước đó. Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 721,5 nghìn tấn, trị giá 2,847 tỷ USD; giảm 3,21% về lượng và giảm 10,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Riêng xuất khẩu tôm các loại, chả cá, cá khô, mực các loại, cua và sò đều tăng trưởng khả quan trong tháng 4. Trong khi xuất khẩu cá tra, cá ngừ, bạch tuộc, nghêu và ghẹ có lượng giảm so cùng kỳ năm 2019.
Dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ phục hồi nhẹ ở hầu hết các mặt hàng trong tháng 6 và tăng trưởng khả quan hơn vào quý III/2020 khi hầu hết các thị trường đều từng bước nới lỏng phong tỏa.