Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhóm 10 thị trường nhập khẩu chính tôm Việt Nam thì Mỹ, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc tăng trưởng tốt. Đặc biệt, tôm xuất sang Trung Quốc và Hồng Kông tăng mạnh nhất, với hơn 34%, tiếp đó là Mỹ với 17,4%. Riêng thị trường EU tăng cường nhập các sản phẩm tôm ăn liền, tôm dễ chế biến và tôm giá trị gia tăng (tôm xiên que hoặc tôm tẩm ướp gia vị) từ Việt Nam.
Các sản phẩm tôm giá trị gia tăng được thị trường EU tăng cường nhập khẩu – Ảnh: Huỳnh Lâm
Trong số sản phẩm xuất khẩu, tôm thẻ chân trắng chiếm tỷ trọng cao nhất với 57,8%, tôm sú đứng thứ hai với 33,7% và tôm biển xếp thứ ba với 8,5%. Theo VASEP, vừa qua nguồn nguyên liệu tôm trong nước khan hiếm nhưng chưa tác động ngay đến kết quả xuất khẩu, trong khi các yếu tố cung cầu thị trường vẫn đang có lợi cho tôm Việt Nam.