(TSVN) – Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu tôm 7 tháng đầu năm đạt 1,9 tỷ USD, tăng 7,7% so cùng kỳ năm 2019. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới.
Trong đó, TTCT chiếm tới 71% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam, tôm sú 17,2%, còn lại là tôm biển. Tổng giá trị xuất khẩu TTCT tăng 12% trong khi tôm sú giảm 14%. Xuất khẩu TTCT chế biến và TTCT tươi/đông lạnh tăng lần lượt 21% và 5%. Xuất khẩu tôm sú chế biến khác tăng 34% trong khi tôm sú sống/tươi/đông lạnh giảm 18%.
7 tháng đầu năm, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam với giá trị kim ngạch đạt 435,2 triệu USD, tăng gần 33% so cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là thị trường được dự báo sẽ có sự tăng trưởng tốt trong những tháng tới. Ở vị trí thứ hai là Nhật Bản với trị giá xuất khẩu đạt 329,7 triệu USD, tăng 0,2%. Đáng chú ý, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc, Anh, Canada, Australia cũng đồng loạt tăng trưởng hai con số trong tháng 7 vừa qua.