Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã xuất khẩu (XK) 101.872 tấn tôm, trị giá 971,109 triệu USD, tăng 16,9% về khối lượng và 35,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là nhóm hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong các nhóm hàng thủy sản XK chủ lực của Việt Nam.
Trong nhóm mặt hàng tôm, giá trị XK tôm sú cao gấp 3 lần so với tôm thẻ chân trắng nhưng mức tăng trưởng chỉ bằng 1/2 lần. Cụ thể, xuất khẩu tôm sú đạt 56.115 tấn, trị giá 611,2 triệu USD, tăng 15% về khối lượng và 30,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái; XK tôm chân trắng đạt 31.014 tấn với giá trị 248,4 triệu USD, tăng 37,7% về khối lượng và 72,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá XK trung bình sản phẩm tôm cũng đã tăng đáng kể trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái với mức 9,53 USD/kg. Tuy nhiên, mức tăng này còn chưa theo kịp với mức tăng giá tôm nguyên liệu trong nước, bởi giá tôm nguyên liệu đã tăng từ 30 – 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể: tôm thẻ chân trắng từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, tăng lên 85.000 – 93.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg từ 160.000 – 175.000 đồng/kg, tăng lên 210.000 – 225.000 đồng/kg.
Giá tôm nguyên liệu tăng cao nhưng vẫn không đủ nguồn cung cấp cho các nhà máy chế biến vì dịch bệnh vẫn tiếp tục xảy ra, tôm bị chết nhiều trên diện rộng, mà nguyên nhân một phần do thời tiết không ổn định, cùng với chất lượng con giống thả nuôi không đạt yêu cầu.
Thành Công