(TSVN) – Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, xuất khẩu tôm tháng 8 và tháng 9 đã giảm mạnh, nhưng tính chung 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ.
Cụ thể, theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm trong 9 tháng đầu năm nay đạt 2,8 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ảnh minh họa
Tôm thẻ chân trắng tiếp tục là sản phẩm chủ lực trong xuất khẩu tôm Việt Nam khi đạt hơn 2,1 tỷ USD trong 9 tháng. Tiếp đó là tôm sú với 422 triệu USD và tôm biển là 208 triệu USD.
Mỹ là thị trường lớn nhất của xuất khẩu tôm Việt Nam trong 9 tháng qua với trị giá 775 triệu USD. Đứng trong Top 5 thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam còn có Nhật Bản (413 triệu USD), EU (408 triệu USD), Trung Quốc (298 triệu USD) và Hàn Quốc (261 triệu USD).
VASEP cho biết, việc nới lỏng giãn cách xã hội từ giữa tháng 9 đã giúp doanh nghiệp tôm từng bước khôi phục sản xuất, xuất khẩu sau dịch bệnh. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải “canh cánh” nhiều nỗi lo về nguồn lao động, chi phí, đảm bảo phòng chống dịch để sản xuất an toàn…