(TSVN) – Những năm qua, nuôi trồng thủy sản tỉnh Yên Bái đã có những bước tiến lớn cả về quy mô, năng suất và sản lượng. Nhiều mô hình, giống cá giá trị cao được đưa vào nuôi trồng đã góp phần mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Nhờ đó, sản lượng thủy sản không ngừng tăng qua các năm. Năm 2022, tổng diện tích mặt nước đưa vào nuôi trồng khai thác đạt 22.390 ha, sản lượng nuôi trồng và khai thác cả năm ước đạt 13.751 tấn, tăng 7% so với năm 2021; giá trị thủy sản cả năm ước đạt khoảng 370 tỷ đồng; toàn tỉnh hiện có 2.645 lồng cá. Trong 7 tháng năm 2023, sản lượng nuôi trồng và khai thác đạt 7.913 tấn, giá trị sản xuất thuỷ sản ước đạt khoảng 210 tỷ đồng. Tháng 9/2023, tổng sản lượng thủy sản tỉnh Yên Bái ước đạt 2.096,24 tấn, tăng 2,20% so với cùng kỳ; trong đó, sản lượng cá ước đạt 2.088,69 tấn, tăng 2,31% so với cùng kỳ; sản lượng tôm đạt 4,2 tấn, giảm 31,15% so với cùng kỳ; Thủy sản khác đạt 3,35 tấn, giảm 2,33% so với cùng kỳ. Ước 9 tháng sản lượng thủy sản đạt 11.205 tấn, tăng 4,10% so với cùng kỳ; trong đó, sản lượng khai thác ước đạt 768 tấn, giảm 7,13% so với cùng kỳ.
Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách nuôi truyền thống. Ảnh: Minh Huệ
Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành nuôi trồng thủy sản ở Yên Bái cũng đang phải đối diện với nhiều thách thức do môi trường nuôi trồng dần bị suy thoái, ô nhiễm. Bên cạnh đó, thời tiết cũng diễn biến thất thường cũng làm gia tăng dịch bệnh thủy sản…
Trước tình hình đó, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản như: công nghệ nuôi, giống mới, công nghệ bảo quản, chế biến và bảo vệ môi trường.
Theo Chi cục Thủy sản Yên Bái, thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường quản lý cơ sở sản xuất giống theo các điều kiện sản xuất đảm bảo quy trình, có nguồn gốc xuất xứ theo quy định; đảm bảo 100% giống đưa vào sản xuất trên địa bàn tỉnh được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác đào tạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, khoa học công nghệ cho người dân về nuôi cá lồng, cá nước lạnh, thâm canh các loại thủy sản theo hướng hàng hóa; chú trọng hướng dẫn người nuôi áp dụng và thực hiện tốt các quy trình sản xuất an toàn để tạo ra các sản phẩm sạch; sử dụng con giống và thức ăn có kiểm soát đầu vào, đảm bảo chất lượng tốt để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm thiểu rủi ro cho người nuôi và người tiêu dùng.
Tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng tăng cường thực hiện quan trắc và giám sát chất lượng môi trường nước mặt, nước thải từ vùng nuôi trồng thủy sản; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vào quan trắc, cảnh báo môi trường tại các vùng sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản tập trung; áp dụng công nghệ mới trên nền tảng số để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và thông tin kịp thời kết quả quan trắc; làm tốt công tác dự báo, quy hoạch, thị trường tiêu thụ sản phẩm, xu hướng thị trường, quy hoạch ngành hàng, sản phẩm và đẩy mạnh giao dịch thương mại điện tử.
Ngoài ra, tỉnh Yên Bái tiếp tục khuyến khích mở rộng các mô hình nuôi trồng thuỷ sản hiệu quả, đặc sản có lợi thế của địa phương như: phát triển trang trại nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi) tại các xã, huyện vùng cao; nuôi ba ba gai tại các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn; phát triển và bảo tồn các loài cá đặc sản địa phương như: cá dầm xanh, cá anh vũ, chiên, lăng, ngạnh, chép, trắm đen…
Yên Bái phấn đấu đưa sản lượng nuôi trồng đạt 13.500 tấn, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản bình quân từ 7 - 9%/năm, giá trị sản sản xuất thủy sản đạt trên 485 tỷ đồng vào năm 2025.
Ngọc Diệp