Sau khi có thông tin về thực trạng cá tầm nhập lậu, không có nguồn gốc rõ ràng được vận chuyển từ miền Bắc vào miền Nam qua đường hàng không, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng trước ngày 15/7/2013 về tình hình vận chuyển, buôn bán công khai thủy sản (cá tầm) nhập lậu vào Việt Nam, trong đó có việc chở qua đường hàng không từ miền Bắc vào TPHCM.
Từ năm 2010-2012, mỗi năm có khoảng 35.000 tấn cá tầm thịt Trung Quốc nhập vào Việt Nam, bán với giá trung bình 3-4 EUR/kg (xấp xỉ 100.000 đồng/kg). Phần lớn cá nuôi ở Trung Quốc là loại cá tầm Trung Hoa, Siberia và các loại cá lai khác, nuôi chỉ 3-6 tháng là được “xuất ao”, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do dùng các biện pháp tăng trọng. Cục Quản lý chất lượng an toàn nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) phát hiện có tới 13% mẫu cá nhiễm kháng sinh, hóa chất cấm hoàn toàn.