T2, 06/07/2020 12:33

10 sự kiện nổi bật 2016

Chưa có đánh giá về bài viết

Quá nhiều trắc trở với ngành thủy sản, với đời sống ngư dân trong năm 2016, dẫu vậy, hầu hết các chỉ tiêu đề ra cho ngành đều đạt và vượt kế hoạch. Một năm đầy gian nan qua đi bạn đọc hãy cùng Tạp chí Thủy sản Việt Nam điểm lại những vấn đề nổi bật của ngành trong năm qua.

1. Thủy sản – Điểm sáng của ngành nông nghiệp

Mặc dù không tạo sự đột biến, nhưng thủy sản vẫn chứng tỏ là ngành hàng xuất khẩu mũi nhọn, giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2016 đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 6,9% so cùng kỳ năm 2015; đóng góp lớn nhất trong kim ngạch xuất khẩu chung của ngành nông nghiệp. Tôm và cá tra vẫn là hai mặt hàng chính của ngành với kim ngạch xuất khẩu cá tra dự báo cả năm đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015; tôm ước đạt 3,1 tỷ USD, tăng 5%.

2. Thảm họa Formosa


Đầu tháng 4/2016, hiện tượng cá chết bắt đầu xảy ra tại bờ biển Hà Tĩnh, đặc biệt là khu vực Vũng Áng, gần nhà máy của Formosa, sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Hàng vạn tàu thuyền không thể ra khơi, ngư dân thất nghiệp. Hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế vào cuộc truy tìm nguyên nhân. Ngày 30/6, Chính phủ họp báo công bố nguyên nhân cá chết là do nước thải từ Formosa. Formosa đã chính thức thừa nhận, xin lỗi nhân dân Việt Nam. Mặc dù tiền bồi thường đã được dần chuyển tới ngư dân, tuy nhiên, hậu quả để lại của nó vẫn rất nặng nề và lâu dài.

3. Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất tôm giống


Con giống quyết định đến 50% thành công của vụ nuôi. Với diện tích nuôi như hiện tại, mỗi năm Việt Nam cần khoảng trên 100 tỷ con tôm giống, trong đó, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, điều khiến các nhà quản lý đau đầu là vấn đề chất lượng sản phẩm, bởi hiện nay, chất lượng đang là một trong những nguyên nhân khiến người nuôi tôm thất bại. Để giải quyết bài toán này, nhiều doanh nghiệp sản xuất tôm giống đã đưa công nghệ vào sản xuất, trong đó, đáng chú ý là công nghệ Biofloc và ứng dụng biofloc. Biofloc với các hệ thống module an toàn sinh học được coi là công nghệ sinh học theo hướng mới, là giải pháp để phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản quy mô công nghiệp.

4. VietShrimp 2016

Khai mạc hội chợ Vietshirmp 2016   Ảnh: LHV

Khai mạc hội chợ Vietshirmp 2016 Ảnh: LHV

Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ nhất năm 2016 với chủ đề “Hội tụ để phát triển” đã diễn ra trong 3 ngày, từ 24 – 26/6, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, Trung tâm Triển lãm VHNT Bạc Liêu và Quảng trường Hùng Vương (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Hội chợ thu hút 120 gian hàng của gần 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất tôm giống, sản xuất thức ăn cho tôm, thuốc thú y, chế phẩm sinh học, công nghệ, thiết bị, máy móc phục vụ ngành tôm; chế biến xuất khẩu… Thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan. Đây là Hội chợ Triển lãm chuyên ngành về tôm được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, là cơ hội để giới thiệu thành tựu, mở rộng giao lưu giữa các doanh nghiệp và người dân, hướng tới sự phát triển chung và bền vững của nghề nuôi tôm ở Việt Nam.

5. Công bố nước mắm nhiễm Asen của Vinatas 


Ngày 17/10/2016, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinatas) tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm nhiễm Asen vượt ngưỡng. Công bố này của Vinatas đã vấp phải luồng phản ứng mạnh mẽ của những nhà sản xuất nước mắm truyền thống và người tiêu dùng. Bộ Công thương đã vào cuộc và kết luận: Việc Vinatas đồng nhất khái niệm hợp chất Asen hữu cơ với thạch tín (Asen vô cơ – một chất cực độc) và khẳng định “95,65% có hàm lượng Asen vượt ngưỡng quy định” là không đúng, không có cơ sở khoa học.

6. Tín hiệu mừng từ cá tra


Năm 2016, mặc dù cá tra gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, tình hình sản xuất và tiêu thụ vẫn có sự tăng trưởng. Tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 6,6% so năm ngoái. Năm nay, thị trường của cá tra của Việt Nam đã mở rộng lên con số 140 (quốc gia và vùng lãnh thổ), tăng 4 thị trường so với năm 2015. Những tháng cuối năm, giá cá nguyên liệu đã bật tăng trở lại, đứng ở mức khoảng 22.000 – 23.000 đồng/kg (tùy chất lượng và phương thức thanh toán), người nuôi có lãi.

7. Tập trung đợt xem xét hoàng hôn để rút khỏi POR10 


Ngày 7/9/2016, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá tôm lần thứ 10 (POR10) áp dụng cho những lô hàng xuất khẩu từ ngày 1/2/2014 đến ngày 31/1/2015. So với POR9, mức thuế cuối cùng của POR10 đã tăng từ 0,91% tới 4,78% đối với cả công ty bị đơn bắt buộc và tự nguyện. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đang chuẩn bị số liệu và vận động các nhà nhập khẩu tham gia phân tích và trả lời bảng câu hỏi sẽ được phát hành để tiếp tục theo đuổi đợt xem xét hoàng hôn ở cả DOC và Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ. Như vậy, từ thời điểm này đến tháng 7/2017 sẽ là thời gian quan trọng cho các doanh nghiệp tôm Việt Nam tham gia đầy đủ đợt xem xét hoàng hôn lần này để tận dụng cơ hội rút khỏi vụ kiện.

8. Nuôi thủy sản sạch trở thành xu thế chung


Theo đánh giá của một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản sinh thái đầu ra rất thuận lợi, xuất khẩu mang về trị giá cao, dư địa còn rất rộng. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như “cởi trói” môi trường cho nhiều vùng nuôi, không ít doanh nghiệp và người dân đang hướng đến các mô hình nuôi thân thiện với môi trường. Nuôi sinh thái, xen canh lúa – tôm, cá; trồng rừng – tôm, cá, nhuyễn thể… đang ngày càng được ưa chuộng.

9. Cấp “khống” chứng nhận hơn 800 sản phẩm thủy sản

  Theo thông tin được xác minh, doanh nghiệp không cần phải đi qua khâu kiểm tra, xác minh chất lượng sản phẩm mà chỉ cần bỏ ra 5 triệu đồng/sản phẩm là sẽ có tên trong danh sách. Đã có 802 sản phẩm được kiểm nghiệm “khống”, phần lớn trong số này là các sản phẩm, chế phẩm xử lý môi trường ao nuôi; trong đó, có 347 sản phẩm đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam để lưu hành trên thị trường; 367 sản phẩm đưa vào danh mục nhưng chưa được sản xuất, lưu hành và 88 sản phẩm chưa xác định được tình trạng. Chính phủ chỉ đạo và giao Bộ Công an vào cuộc điều tra và xử lý hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành.

10. Cá chết tại nhiều nơi


Điển hình nhất là hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây xuất hiện từ ngày 1/10 và diễn ra trên diện rộng từ ngày 2/10. Hà Nội đã huy động hơn 1.000 người thu gom cá chết đưa đi tiêu hủy. Thời điểm cá chết trên diện rộng, chỉ số ôxy tầng mặt bằng 0, lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Theo thống kê, số lượng cá chết khoảng 200 tấn, trên diện tích hơn 500 ha. Hiện tượng này được đánh giá là chưa từng xảy ra. Trước và sau đó, đã có rất nhiều sông, hồ ở các tỉnh, thành khác cũng đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt.

TSVN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!