T6, 28/05/2021 04:09

11 sinh vật tuyệt đẹp trên rạn san hô ở Great Barrier – Australia

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nằm ngoài khơi bờ biển Queensland nước Úc, Great Barrier Reef là nơi sinh sống của 1.500 loài cá, 6 loài rùa biển khác nhau, 30 loài cá voi và cá heo, cùng 400 loại san hô. Dưới đây là 11 sinh vật tuyệt đẹp trong số vô vàn sinh vật sinh sống ở đây.

Rùa biển

Sáu trong số bảy loài rùa biển trên thế giới được tìm thấy xung quanh phía nam rạn san hô Great Barrier. Quần đảo Lady Elliot và Heron cũng được biết đến với quần thể rùa biển xanh.

Cá hề

Có 28 loài cá hề và hải quỳ được tìm thấy trên khắp thế giới. Dù hải quỳ sở hữu những xúc tu có thể giết chết những loài cá khác, nhưng cá hề vẫn tồn tại và phát triển trong ngôi nhà độc đáo này của chúng.

Cá ngựa

Cá ngựa là sinh vật thú vị, có vẻ đẹp độc đáo và thường xuất hiện trên rạn san hô Great Barrier. Tuy nhiên, đôi khi rất khó để nhìn thấy vì chúng thay đổi màu sắc và ngụy trang với môi trường xung quanh. Cá ngựa chủ yếu sống trong cỏ biển và rong biển thay vì san hô do một số loại san hô có thể làm tổn thương chúng.

Sứa

Có hơn 100 loài được phát hiện dọc theo rạn san hô Great Barrier với nhiều màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, đa phần trong sứa có độc nên nhiều người nơi đây không mấy mặn mà với sinh vật biển này. Mùa sứa ở quần đảo Queensland kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Cá nhám voi

Cá nhám voi là loài cá lớn nhất thế giới, bơi và lặn ngắm cá nhám voi là dịch vụ nổi tiếng ở rạn san hô Great Barrier trong những năm gần đây. Loài vật khổng lồ hiền lành được phát hiện trên rạn san hô ngoài khơi Cairns và Whitsundays.

Rắn biển

Trên rạn san hô Great Barrier, có 14 loài rắn biển được tìm thấy. Mặc dù chúng có nọc độc, nhưng rắn biển ít đe dọa đến con người hơn so với đồng loại trên đất liền. Những con rắn biển xoáy trong nước tạo nên hình ảnh rất bắt mắt.

Sò tai tượng khổng lồ

Dưới rạn san hô Great Barrier có hơn 10.000 loài nhuyễn thể được tìm thấy, trong đó có sò tai tượng rực rỡ và tạo ấn tượng nhờ độ lớn của chúng. Đây là loài nhuyễn thể lớn nhất thế giới, chúng có thể nặng hơn 200 kg. Sò tai tượng khổng lồ được coi là một loài dễ bị hủy họa do khai thác quá mức để lấy thức ăn, vỏ sò và buôn bán thủy sinh.

Cá heo mũi chai

Cá heo mũi chai là một trong những sinh vật thân thiện nhất được tìm thấy ở các vùng biển trên thế giới, bao gồm cả rạn san hô Great Barrier. Cá heo mũi chai thân thiện với con người, một nhóm thường xuất hiện chơi xung quanh các thuyền du lịch đi ra rạn san hô hàng ngày.

Cá thần tiên

Cá thần tiên được biết đến với các hoa văn nổi bật và đầy màu sắc. Có hơn 80 loài cá thần tiên khác nhau xuất hiện trên rạn san hô Great Barrier. Cá thần tiên có quan hệ họ hàng gần với cá bướm – một loài cũng rất đẹp và nhiều màu sắc.

Cá voi lưng gù

Cá voi lưng gù thường xuất hiện ở rạn san hô Great Barrier từ tháng 6 đến tháng 10 để sinh sản. Đây là loài cá sống ở Nam Cực, chúng chỉ di chuyển về vùng nước ấm hơn vào mùa sinh sản. 

Cá hoàng đế

Cá hoàng đế là loài cá lớn nhất trong quần thể cá sống ở rạn san hô. Một cá thể có thể dài hơn 2 m và có thể nặng tới 200 kg. Cá hoàng đế đực có màu xanh lam, xanh lục và có mô cứng trên đầu. Hiện, cá hoàng để đang được bảo vệ do khai thác quá mức.

Cát Tường

(Theo The Culture Trip)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!